banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sau khi PTNK vẫn ra máu kéo dài.

Hỏi - 13/06/2011
         Xin bác sĩ tư vấn giúp em hiện em đang rất lo, sau khi em Pt bằng thuốc vào ngày 23/3 thì 2 tuần sau đi tái khám thì đã hết ra máu, bác sĩ bảo ổn và cho về, nhưng em thấy hồ sơ có ghi là ứ dịch, em hỏi có uống thuốc gì không và bác sĩ nói không sao, sau đó 1,5 tuần sau em có ra máu nhưng không nhiều, chỉ thấm 1 nữa băng vệ sinh hằng ngày, e ra máu khoảng 1 tuần thì hết. Ngày 1/6 em lại bị ra máu, ra chút ít nên phải dùng BVS hằng ngày, đến nay em ra máu được 12 ngày mà chưa hết, vẫn ra chút ít như vậy, em có bị gì không em rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.
Trả lời

Chào em,

Phá thai bằng thuốc là phương pháp "cho sẩy thai tự nhiên". Phương pháp này có những ưu điểm như, không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như, nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử Cung.

Tác dụng phụ thường gặp của phương pháp này là có thể bị băng huyết, đau bụng nhiều trong quá trình sẩy thai, hay rong huyết kéo dài trong 2-3 tuần dù thai đã sẩy hoàn toàn.

Em đã tái khám đúng lịch hẹn như vậy là rất tốt. Nếu hiện tại em vẫn ra máu rỉ rả  kéo dài như vậy, thì em nên tái khám lại để sớm được điều trị thích hợp.

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ