banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Làm sao có thai lại sau khi TNTC

Hỏi - 24/06/2011

Chào bác sĩ

Em năm nay 30 tuổi, cách đây 6 năm em có TNTC cắt vòi trứng trái, lúc đó do điều kiên nên em kế hoạch đến tháng 04/2010 em thả lại và có thai nhưng thai lưu khi được 9 tuần

Hiện tại em đã thả lại được 6 tháng nhưng vẫn chưa có thai. Em rất lo lắng.

Theo bác sĩ em cần phải khám và xét nghiệm gì không, có cần đi chụp tử cung vòi trứng không thưa bác sĩ?

Em có còn hy vọng có thai lại không bác sĩ.

Mong được Bác sĩ tư vấn sớm, em chân thành cảm ơn.

Trả lời

Em Phi Nhi thân mến,

Trước hết xin chia buồn cùng em với 2 lần mang thai không trọn vẹn (một lần TNTC và 1 lần thai lưu). Em đã thả 6 tháng nhưng vẫn chưa thai.

Em có 1 số vấn đề sau:

  -  Tiền căn TNTC và đã cắt ống dẫn trứng bên trái: em vẫn còn 1 bên ống dẫn trứng bên phải và khả năng có thai lại là 70 % so với bình thường, tuy nhiên nguy cơ bị TNTC lập lại so với những người khác là cao hơn 5 – 6 lần.

  -  Tiền căn thai lưu 9 tuần có hút thai: Vẫn có khả năng có thai lại và có nguy cơ thai lưu lập lại. Thai lưu 9 tuần có thể do một trong số nguyên nhân sau: rối lọan nhiễm sắc thể, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, thiểu năng hòang thể thai kỳ, một số bệnh lý nội khoa như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, những tác nhân bên ngoài gây ra…Ngoài ra, sau hút thai lưu nên có nguy cơ tắc ống dẫn trứng bên còn lại và có khả năng hiếm muộn thứ phát.

-  Em đã thả 6 tháng chưa có thai, do vậy cần làm một số xét nghiệm đánh giá khả năng mang thai và đánh giá về nguy cơ thai lưu lập lại: chụp buồng tử cung -  ống dẫn trứng có cản quang; xét nghiệm máu mẹ kiểm tra 1 số bệnh lý có khả năng gây thai lưu kể trên. Em có thể đến bệnh viện khám và được tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết. Thân ái chào em.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ