plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Hỏi - 02/11/2012
Em chào Bác sĩ, Em tên Kim Hồng, sinh tháng 11/1987,. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi là hiện tại em có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không ạ? Và khi tiêm em nghe nói có làm thêm một vài xét nghiệm bên phụ khoa phải không ạ? Nếu em vẫn tiêm được thì em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em là chi phí khoảng bao nhiêu. Và lúc trước khi tiêm thuốc về bệnh da liễu em có bị sốc thuốc ( tiêm vào khoảng 5p thì em bị khó thở, tay chân tê cứng...), như vậy khi tiêm ngừa có cần xét nghiệm gì thêm không ạ? Em rất mong nhận được câu trả lời sớm từ các Bác sĩ, kính chúc các Bác sĩ dồi dào sức khỏe. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời
Chào em!

Em sinh năm 1987 nên em vẫn nằm trong độ tuổi chích ngừa HPV(9_26 tuổi). Nếu em chưa giao hợp thì em co thể chích ngừa mà không phải làm thêm xét nghiệm, còn nếu em đã quan hệ thì em nên đi khám phụ khoa trước để các bác sĩ làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung  rước. 

Kim Hồng thân mến! Tôi muốn giải thích cho em rằng chich ngừa HPV (HPV là nguyên nhân 70% gay ung thư CTC) chứ không phải ngừa ung thư CTC, 30% là do nguyên nhân khác, do đó ngay   cả khi chích ngừa rồi em vẫn nên đi khám phụ khoa định để được làm các xét nghiệm tầm soát ung thư CTC sau này. Theo như em mô tả thì tôi nghĩ có thể em thuộc cơ địa dị ứng, do đó khi em đi chích ngừa em nên khai bệnh kỹ để các bác sỹ khám và có thể sẽ có phương pháp phòng ngừa những bất trấc có thể xảy ra khi em chích ngừa.


Chúc em khỏe

BS. CK2. Tô Thị Minh Nguyệt
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ