banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai ngoài tử cung

Hỏi - 24/10/2012

Chào Bác Sĩ.

Tôi năm nay 33 tuổi, cách đây 6 tháng tôi bị sảy thai khi tuổi thai là 14 tuần. Thời gian sau kinh nguyệt của tôi đều, ngày 04/09 tôi thấy kinh lần cuối rồi trễ kinh. Đến 08/10, tôi thử que 2 vạch, Đến 10/10, tôi đi siêu âm đầu dò ở bệnh viện Phụ sản bán công Bình Dương, kết qủa siêu âm chưa thấy thai trong tử cung, nội mạc tử cung dày & có thử que tại bệnh viện lên 2 vạch, 1 vạch mờ, bác sĩ hẹn 1 tuần sau tái khám. Ngày 16/10, tôi đi siêu âm bụng ở phòng khám thai tư nhân, bác sĩ kết luận, trong tử cung có dạng hình túi thai 4,5 tuần và nói thai nhỏ & yếu kèm theo nhân sơ tử cung. Đến 12h trưa 17/10, tôi bị ra chút huyết màu hồng, không đau bụng nhiều, chỉ đau lưng, tôi vào phòng cấp cứu bệnh viện phụ sản bán công bình dương, ở đây bác sĩ khám qua & bảo động thai chút xíu, không sao cả & chuyển về phòng khám thai chờ 13h chiều đi siêu âm. Đến 14h siêu âm đầu dò, tôi bị ra huyết nhiều, kết quả siêu âm không có phôi thai trong tử cung. Lúc này tôi bị ra huyết nhiều. Về phòng khám thai bác sĩ cho đi xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm máu bác sĩ kết luận tôi có thai, nhưng cho về, không cho thuốc gì cả, hẹn 1 tuần sau tái khám. Tôi hoang mang vì không biết mình có thai hay không mà hiện tại bác sĩ không kết luận, huyết thì xuống nhiều. Tôi về phòng khám tư nhân, Bác sĩ bảo đang bị sảy thai, sáng mai tới bệnh viện. Sáng 18/10, tôi tới bệnh viện Hoàn Hảo, bác sĩ cho 2 viên thuốc ngậm & bảo cho thai ra hết. Tôi về nhà ngậm thuốc và đau bụng, huyết xuống nhiều. Ngày 22/10, tôi đi khám ở Bệnh viện Từ Dũ, Bác sĩ bảo sảy thai hiện ổn. Tuy nhiên, tôi hoang mang không biết mình có mang thai ngoài tử cung không? mà khi siêu âm đầu dò lại không thấy túi thai. Nếu bị mang thai ngoài tử cung thì tôi có khả năng mang thai tiếp không? Hiện tại tôi đang mong có con, đã sảy thai 2 lần, chưa có con lần nào? Và nguyên nhân nào tôi hay bị sảy thai, trong khi tôi làm việc văn phòng, đi lại nhẹ nhàng? Sau lần này, bao lâu tôi mới mang thai lại được. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi? Tôi đang rất hoang mang? Chân thành cảm ơn! 

 

Trả lời
Chào chị

Theo mô tả thì trường hợp của chị có thể nghĩ đến chẩn đoán động thai và sẩy thai tự nhiên  sớm ở tuổi thai khoảng 6 tuần. Trường hợp của chị, siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung có hai khả năng:

1) túi thai chưa di chuyển vào buồng tử cung  hoặc

2) động thai và sẩy thai xảy ra quá sớm.

Trường hợp thai ngoài tử cung thì siêu âm đầu dò thường phát hiện khá tốt. Diễn tiến của chị sau ngày 17/10 đến nay giúp nghĩ nhiều đến khả năng sẩy thai sớm, chứ không phải thai ngoài tử  ung. Người phụ nữ đã từng bị thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai vẫn có cơ hội mang thai và duy trì thai ở những lần tiếp theo, tùy theo nguyên nhân. Nhân xơ tử cung là một trong nhiều nguyên nhân gây sẩy thai. Sau 2 tuần kể từ ngày sẩy thai, chị nên đi khám lại để xác định tử cung và đường sinh dục đã tạm ổn định chưa. Sau đó, chị đi khám phụ khoa để được chẩn đoán cụ thể và tư vấn kỹ hơn về nhân xơ tử cung hoặc các bất thường khác, nếu có.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ