banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sinh con ở tuổi 42 cần tiêm ngừa gì và cần chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Hỏi - 08/10/2012

Em sanh năm 1971, đã sinh bé đầu lòng năm 2006 (sinh mổ) tại bệnh viện Từ Dũ. Em muốn sanh thêm 1 bé nữa càng sớm càng tốt vì tuổi em đã ngoài 40, nhưng em nghe nói và tìm hiểu 1 số bài viết cho bà mẹ mang thai sau 40 thì không tốt cho thai nhi (dễ bị dị tật). Vậy kính xin quý bác sĩ tư vấn chỉ dẫn giúp em cần phải chuẩn bị sức khỏe như thế nào đễ có thể ở tuổi 42 em mang thai và sinh được 1 em bé bình thường. Và xin hỏi bé đầu lòng của em khi sinh ra thì bị dính thắng lưỡi và sau 4 tháng tuổi đã tiểu phẩu từ khi biết nói đến nay bé vẫn phát âm nói bình thường không bị ngộng và đớ, vậy bác sĩ vui lòng cho em biết nếu em mang thai và sinh bé thứ 2 vào năm sau 2013 thì có nguy cơ dị tật gì, hay hàm ếch không bác sĩ và em cần làm gì để tránh dị tật cho em bé. Em kính mong được sự phúc đáp sớm của quý bác sĩ. Vợ chồng em xin cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời
Chào em,

Tuổi người mẹ trên 40 là có 1 số nguy cơ:
Đối với mẹ: khó mang thai do buồng trứng hoạt động không đều, khi mang thai dễ mắc những bệnh nội khoa kèm  theo như cao huyết áp, tiểu đường,…
Đối với thai: dễ bị bất thường về nhiễm sắc thể hoặc dị tật bẩm sinh.
Để chuẩn bị tốt trước khi  mang thai hai vợ chồn gcần khám sức khoẻ, khám phụ khoa (nếu có bệnh thì điều trị). Tiêm ngừa các bệnh như sởi, quai bị, rubella, viêm gan B nếu chưa có kháng thể. Cần dùng acid folic mỗi ngày 1 viên.

Khi mang thai cần khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm theo chỉ định bác sĩ

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ