chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin bác sĩ tư vấn giúp đỡ em- vết mổ tụ dịch

Hỏi - 27/10/2012
Em sinh mổ vào ngày 4/9 tại bệnh viện tỉnh ở địa phương, được tiêm 6 ngày kháng sinh nhưng em không rõ loại gì, sau đó 1 tuần bị nhiễm trùng vết mổ,, em không sốt nhưng vết mổ ra nhiều mủ và dịch, ko liền miệng, bác sĩ ở đó cho uống 5 ngày 400 và Ciprolocaxin, và anpha chymosyn, và tiến hành rửa vết thương hằng ngày, nhưng vẫn bị tụ dịch ở 3 điểm là 2 đầu, và điểm giữa vết mổ, sau đó em được cho nhập viện lại và tiêm thêm 10 ngày Bidisyn và Tranoxel, uống kèm 6 viên anpha chymosyn chia 3 lần 1 ngày, cùng rửa vết thương, nhỏ dầu mù u vào vết mổ, nhưng tình hình vẫn ko khỏi, bác sĩ nói em bị nhiễm trùng bệnh viện, về nhà rửa vết thương sẽ hết, nên cho xuất viện về nhà , em có nhờ 1 cô y tá trong khoa theo về nhà rửa vết thương, nhỏ dầu mù u được 1 tuần thì cô ấy báo vết thương đã khô và khép miệng. Vết thương lúc này ở 3 điểm nhiễm trùng bị chai xơ cứng như bị áp xe.Từ lúc xuất viện đến giờ là 32 ngày, em cứ thấy đau vùng tren vết thương khoảng 2 đốt tay, ở phía bên trái bụng và dọc theo đường vạch đen giữa bụng dưới rốn xuất hiện lúc có bầu , khi ấn vào vẫn thấy đau, khi ngồi cho bé bú là cả một cực hình với em, và cửa mình có ra nước dịch màu vàng đậm. Em quay lại bệnh viện thì được chuyển vào khoa Nội, siêu âm bụng thi cho biết vùng dưới vết mổ của em vẫn còn tụ dịch, hạch (-),ascites(-),cocard(-),TDMP(-), dọc vết mổ có vài khoảng echo trống khích thước d1=7.8x2.9mm ;d2=4.2x47mm, cho em uông 3 ngày Azithyromycin250 và ampicilin lẦN 2 VIÊN, ngày 4 viên , sau đó iếp theo uống 2,5 ngày Bifumax nhưng cũng không hết dịch, sau đó cho em xuất viện mà ko chuyển qua khoa sản, em có đến khoa sản thi kê đơn về nhà cho em đặt 6 viên Roseginal forte,nhưng tinhf hình là chỉ dịch vàng ở âm đạo là ra ít hơn mà thôi , vết mổ vẫn còn tụ dịch. Em tính vào Từ Dũ để khám nhưng vì con còn quá nhỏ, và nhà lại neo người, chỉ có 2 vợ chồng và mẹ ruột nên em rất phân vân, xin bác sĩ giúp em và cho em lời khuyên, từ khi bị nhiễm trùng đến giờ người em rất yếu, hay mệt, và thường xuyên bị loạn nhịp tim dù trước đó em ko có tiền sử bệnh tim, và trước khi sinh em cũng đã khám tổng quát, cơ thể em hoàn toàn bình thường. Mong hồi âm sơsm của bác sĩ, em cảm ơn
Trả lời
Chào em

Trước hết, em không nên quá lo lắng. Suy nghĩ nhiều lại đang nuôi con nhỏ có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, loạn nhịp tim như em mô tả.

Thứ hai, nếu có tình trạng nhiễm trùng vết mổ thì không thể cải thiện hoàn toàn ngay sau đợt điều trị. Hiện tại, em đã sinh mổ hơn 6 tuần, cấu trúc giải phẫu của đường sinh dục có thể trở về bình thường; nhưng tình trạng lành thương tại vết mổ có nhiễm trùng cần có thêm thời gian. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của việc tư vấn và điều trị chỉ có được sau khi thăm khám trực tiếp vết thương cũng như tình trạng bệnh nhân. Nếu em đã đến bệnh viện và bác sĩ đã thăm khám và chỉ định điều trị như mô tả, hy vọng tình trạng tại vết mổ sẽ cải thiện dần. Em nên tiếp tục theo dõi sức khỏe chung cũng như các dấu hiệu  tại vết mổ, nếu không ổn thì nên đến bệnh viện để khám lại.

Chúc may mắn!

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ