banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung

Hỏi - 09/11/2020

Chào bác sĩ!!! Em năm nay 28 tuổi, đã có 1 con, từ lúc sinh con tới nay không dùng biện pháp tránh thai nào hết. Vừa rồi, em bị thai ngoài tử cung và đã tiêm thuốc điều trị nội khoa ngày 1/8/2020, kết quả xét nghiệm đên ngày 13/9 là đã âm tính hoàn toàn, nhưng từ đó đến nay em vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại, em không sử dụng biện pháp ngừa thai nào hết, em có thử que nhưng cũng không có thai, như vậy có gì bất thường không bác sĩ? Em có cần đi tái khám lại không? Em muốn kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để tránh bị thai ngoài tử cung thì nên khám ở khoa nào ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn ạ!!!

Trả lời

Chào em!

Sau khi điều trị khỏi thai ngoài tử cung, cơ thể em cần một thời gian để phục hồi lại hoạt động nội tiết để có kinh nguyệt trở lại. Với người có chu kỳ kinh đều, thông thường sẽ có kinh lại sau 1-2 tháng sau khi hCG âm tính. Tuy vậy, với các trường hợp đặc biệt như có rối loạn phóng noãn, sử dụng 1 vài loại thuốc đặc biệt, kinh nguyệt sẽ có lại chậm hơn. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường như rong kinh, rong huyết, đau bụng dưới … em nên tái khám ngay.

Thai ngoài tử cung là không dự phòng được, tuy nhiên em có thể giảm các yếu tố nguy cơ thai ngoài tử cung có thể thay đổi được như: không hút thuốc lá, không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trước khi có kế hoạch mang thai lại, em nên đến khám tại khoa Chăm sóc trước sinh bệnh viện Từ Dũ để có những chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ tới nhé.

Thân mến!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội