banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xoắn polyp âm đạo

Hỏi - 30/10/2020

Dạ em 32 tuổi có gia đình 2 năm, hơn 1 tháng nay khi quan hệ thì âm đạo có xuất huyết 1 chút, nên vừa rồi em có đi khám phụ khoa ở phòng khám gần nhà, Bác Sĩ chẩn đoán em bị Polyp âm đạo to 1,5cm và đề nghị em đi xoắn polyp. Bác sĩ cho em hỏi xoắn Polyp âm đạo có phải nằm viện và kiêng cử những gì ạ, nó có bị tái lại không? Có ảnh hưởng đến em bé không ạ, vì qua năm em định có em bé ạ. Em vừa hết kinh nguyệt khoảng 10 ngày. Nhưng hôm nay em bị ra 1 ít. Em rất lo lắng và mong Bác sĩ cho em hướng để điều trị ạ.

Trả lời

Chào em!

Polyp âm đạo thường lành tính. Bệnh nhân nên được điều trị khi có triệu chứng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: cản trở giao hợp và thụ thai, khối quá to gây chèn ép trong âm đạo, polyp hoại tử gây đau, tiết dịch hoặc ra máu ... Ngoài ra, polyp cổ tử cung cũng có thể gặp những triệu chứng tương tự và tần xuất gặp phải cũng nhiều hơn. Một số ít trường hợp nghi ngờ ác tính cũng sẽ được bác sĩ khuyến cáo cắt polyp để xét nghiệm giải phẫu bệnh mô học. Khi không có triệu chứng gì, người bệnh có thể lựa chọn theo dõi định kỳ. Polyp âm đạo hoặc cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai nhưng không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Tuỳ vị trí và kích thước của polyp, thủ thuật xoắn polyp có thể thực hiện tại phòng khám mà không cần phải nhập viện. Đối với những polyp phức tạp, có thể phải nhập viện để tiến hành thủ thuật tại phòng mổ. Do đó, em cần đến bệnh viện Từ Dũ để bác sĩ khám, kiểm tra tình trạng polyp của mình, từ đó thảo luận phương pháp can thiệp phù hợp nhất nhé.

Sau thủ thuật cắt polyp âm đạo, em nên kiêng giao hợp 1-2 tuần. Tình trạng này có thể tái phát trong tương lai. Do đó, em nên khám phụ khoa định kỳ mỗi năm để theo dõi hoặc khám lại ngay khi có triệu chứng bất thường nhé.

Thân mến!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội