banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đau bụng trái Do nhân xơ

Hỏi - 09/11/2020

Em 28t, Tháng 8 em có khám ở AG kết quả nhân xơ thành sau tử cung. Lên từ dũ khám lại 2 lần thì không co nhân xơ, hỏi bs nói chỉ là bị viêm gì thôi, siêu âm không thấy gì bất thường. Bây giờ bụng vẫn đau âm ỉ bênh trái cho hỏi nguyên nhân ạ. Em hỏi thêm co quan hệ rồi, hiện tại em muốn tiêm ngừa vacxin ung tử cổ tử cung được không ạ? Em chưa tầm soát ung thư thì có tiêm được không?

Trả lời

Chào em!

Nguyên nhân gây đau bụng lệch trái rất đa dạng. Về phụ khoa có thể là bệnh lý viêm phần phụ bên trái, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, thai ngoài tử cung bên trái ... Ngoài ra em cũng có thể bị đau do các vấn đề về đường ruột như viêm túi thừa, rối loạn tiêu hoá, táo bón … Do đó, ngoài khám phụ khoa, em nên khám chuyên khoa tiêu hoá về vấn đề này.

Vắc-xin ngừa HPV hiện có tại bệnh viện Từ Dũ là loại vắc-xin tứ giá, có thể tạo miễn dịch với 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18. Khoảng 70% ung thư cổ tử cung gây ra bởi HPV type 16, 18. Khuyến cáo của bộ y tế hiện nay cho phép tiêm ngừa vắc-xin HPV trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi.

Tiêm vắc-xin và tầm soát ung thư cổ tử cung là 2 việc hoàn toàn tách biệt nhau. Sau khi chích ngừa, người phụ nữ vẫn nên tầm soát ung thư cổ tử cung. Vì vẫn còn khoảng 30% nguy cơ ung thư gây ra do một số chủng HPV khác.

Em có thể đến bệnh viện Từ Dũ để được hướng dẫn cụ thể nhé.

Thân mến!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội