plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Điều trị phụ khoa bằng thuốc noovag

Hỏi - 20/12/2015
Chào bác sĩ. Em đang mang thai 7 tháng. Đi khám phụ khoa tại phòng khám tư nhân, bác sĩ bảo em bị viêm phụ khoa do trực khuẩn (+++) (nấm+trichomomas: không, N.gonor: không, clue cells: không). Bác sĩ kê cho em thuốc Noovag đặt âm đạo, vỉ 8 viên,nhưng dặn là chỉ đặt 4 viên. Vào hôm em đi khám đặt cho em 1 viên đồng thời nói cách 1 hôm, hôm sau mới đặt viên tiếp theo. Bác sĩ nói 4 viên còn lại để sắp sinh thì đặt tiếp. Em tìm hơi lo lắng về cách điều trị bằng thuốc này vì tìm hiểu trên mạng thì điều trị liên tục và dứt điểm trong 1 đợt chứ không chia như thế. Hơn nữa em đọc thì thuốc không dùng cho phụ nữ có thai và dùng để điều trị trichomonas. Mong bác sĩ giải đáp cho em xem cách điều trị như thế có ổn không ạ? Em nên làm như thế nào để không bị bội nhiễm trong trường hợp không đúng cách ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em,

Theo xét nghiệm mà em cung cấp có nghĩa là em không nhiễm nấm; không trichomonas; không lậu; không Gardnerella. Riêng trực khuẩn không rõ là Gr âm hay dương. Nếu là trực khuẩn Gr dương thì không việc gì phải lo lắng. Vì âm đạo phụ nữ bình thường có vi khuẩn thường trú có lợi là Lactobacillus cũng là trực khuẩn Gr dương, vì là bình thường và có lợi nên đương nhiên không nên đặt thuốc để giết nó phải không nhỉ? 

Một vấn đề lưu ý là do những thay đổi sinh lý khi mang nên tính chất huyết trắng cũng thay đổi. Khi quan sát sẽ thấy có vẻ đục hơn và đặc hơn. Nên nếu không có triệu chứng gì (ngứa, hôi,…) thì không nên điều trị làm thay đổi môi trường âm đạo sẽ là cơ hội cho những vi sinh vật có hại tấn công.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ