Chào em,
- Đây là tổn thương tiền ung thư (chưa phải ung thư) - và ở mức độ nhẹ.
- Nếu được theo dõi và điều trị thích hợp sẽ khỏi.
- Nếu có điều kiện nên đưa chị em đi soi cổ tử cung và có thể lảm sinh thiết xem tổn thương có dừng lại ở mức độ như kết quả paps không.
BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ
BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ
Chào bạn,
Odiron có thành phần Fe sulfate, Folic acid, Pyridoxine, B12;
Với 600mcg acid folic / mỗi viên Odiron là không nhiều.
Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, nên dùng tối thiểu 400mcg acid folic mỗi ngày trong 3 tháng trước sinh và kéo dài trong những tháng đầu thai kỳ.
Bạn nên dùng Odiron vào lúc bụng đói thì thuốc dễ hấp thu hơn, có thể uống trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ. Uống mỗi ngày 1 viên với nước chín để nguội. Không uống thuốc với nước trà hoặc sữa.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ
BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ
Chào bạn,
Sau sinh thường hoặc sau mổ 6 tuần lễ là các cơ quan sinh dục thu hồi về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, có niêm mạc âm đạo vẫn còn mềm, sung huyết và dễ sang chấn. Vì vậy, việc giao hợp có thể được sau sinh thường hoặc sau mổ từ 8 tuần lễ trở đi, quan hệ cần nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, buồng trứng có thể hoạt động (rụng trứng) sau sinh 6 tuần nên vẫn có khả năng mang thai. Hai vợ chồng cần phải dùng biện pháp ngừa thai cho dù chưa hành kinh lại. Việc giữ gìn vệ sinh trong và sau giao hợp là điều cần thiết để tránh viêm nhiễm.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ
Chào em,
Em cho con bú mẹ là tốt và nên tiếp tục cho con bú.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ
Chào em Hạnh,
Theo như mô tả của Hạnh nghĩ nhiều đến tình trạng lành không tốt ở vết may tầng sinh môn, vết may bị hở và hiện tại đang lên mô hạt. Tử cung và buồng trứng thì bình thường. Những trường hợp lên mô hạt và đau ở vết may có thể điều trị bằng cách phẫu thuật (cắt bỏ sẹo xấu và may lại), thời gian thực hiện sau 3 tháng để vết may sau này lành tốt hơn. Cũng có nhiều trường hợp, sau vài tháng, vết may trở nên mềm mại và trở về bình thường. Trước mắt, Hạnh cần giữ thật sạch vết thương, tránh nhiễm trùng và đúng 3 tháng sau sinh khám lại để bác sĩ đánh giá và điều trị phù hợp.
Chúc bạn khỏe sớm.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ
Chào em,
- Em có thể đi chích ngừa, nhưng không nên chích ngừa khi đang cho con bú.
- Thuốc được chích ngừa cho phái nữ từ 9,10 tuổi đến 25,26 tuổi.
BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ