banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin nhờ Bác Sĩ Tư Vấn!

Hỏi - 01/12/2010

Em Kính Chào Bác Sĩ!

Em bị sẩy thai vào tháng 4/2010 (thai 6 tuần tuổi, do động thai dẫn đến sẩy tahi). Em bắt đầu để có thai lại từ tháng 09/2010, nhưng chưa có thai. Em muốn đến bệnh viện để kiểm tra tử cung và buồng trứng xem có bất thường gì không. Nhờ Bác Sĩ tư vấn giùm em là em nên đi vào ngày thứ mấy của chu kỳ kinh.

Sau sẩy thai chu kỳ kinh của em tương đối đều, chỉ có 1-2 lần là trễ kinh vài ngày. Khoảng 2 tháng trở lại đây, em bị đau bụng nhiều khi hành kinh và thĩnh thoảng lại nghe đau hai bên buồng trứng. Em lo lắng nên muốn đến bệnh viện kiểm tra, có phải do em bị bất thường như thế nên không thể đậu thai. Nhờ Bác sĩ Tư vấn giùm trường hợp của em thì cần khám và thực hiện những xét nghiệm gì.

Em cám ơn Bác Sĩ!

 

Trả lời

Chào bạn,

Việc khám sức khỏe tổng quát và phụ khoa trước khi mang thai là rất tốt. Đau bụng khi hành kinh là dấu hiệu không bình thường. Khám phụ khoa tốt nhất là ngay sau khi sạch kinh. Bạn để tự nhiên sau 2 tháng nhưng chưa có thai thì chưa đáng lo lắm. Với tiền căn sẩy thai 1 lần bạn chỉ cần khám tổng quát và khám phụ khoa bình thường là được. Nếu bạn sẩy thai từ 3 lần trở lên, vợ chồng bạn cần đến bệnh viện khám để được làm một số xét nghiệm về di truyền, xét nghiệm máu để xem có những vấn đề liên quan đến sẩy thai liên tiếp hay không. 

Nếu sau 12 tháng, hai vợ chồng quan hệ bình thường không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa mang thai thì hai vợ chồng bạn nên khám hiếm muộn.

Mong rằng kết quả tốt đẹp sẽ đến với vợ chồng bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ