banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Từng nhiễm HSV virus, khi mang thai có

Hỏi - 21/04/2011
Em sinh thừong năm 2007, sau khi sinh bác sĩ sản lúc đó may tầng sinh môn phát hiện em bị viêm âm đạo,  em bé của em sau đó bị suy hô hấp phải nằm dữong nhi 7 ngày. Sau khi bé xuất viện về nhà thì lại bị sốt và nhập viện Nhi Đồng 1 thì phát hiện bé bị viêm màng não. Bé đựoc điều trị và may mắn là không bị để lại di chứng nào.

Lần này em mang thai bé thứ 2, lúc vừa có thai đựoc 6 tuần thì em đựoc bác sĩ chỉ định xét nghiệm virus HSV, kết quả là:
HSV 1,2 IgM = NEG 0,8 (bình thừong <1,2 Index)
HSV 1,2 IgG =  POS 1,9 (bình thừong <1,2 Index)

bác sĩ nói em đã từng nhiễm virus HSV trong quá khứ, giờ không bị nhiễm nhưng virus có khả năng tái phát. Em tìm hiểu và đựoc biết vius này có khả năng tái phát mà có thể mình sẽ ko biết. Em lo lắng không biết có phải lúc em sinh con đầu lòng đã nhiễm virus này nên sinh em bé qua ngã âm đạo nên em bé sinh ra bị bệnh không?

Giờ thì em đang mang thai bé thứ 2 đựoc 35 tuần rồi, em không biết là trừong hợp của em lần này có nên sinh thừong em bé qua ngã âm đạo không? và nếu cơ thể mình từng bị nhiễm HSV virus thì có nguy hiểm trong khi sinh không?

Mong nhận đựoc hồi âm của các bác sĩ.
Cảm ơn
Trả lời

Bạn Le Hong thân mến,

Trước hết xin chúc mừng cháu bé thứ 1 của bạn không bị di chứng nào sau khi bị viêm màng não. Với xét nghiệm trên chứng tỏ bạn đã từng bị nhiễm HSV, tuy nhiên không rõ bị từ lúc nào. Các xét nghiệm cho bé tại BV Nhi Đồng 1 lần trước có thể trả lời cho bạn là cháu bị viêm màng não do nguyên nhân gì.

HSV có 2 type: HSV- 1: gây bệnh mụn rộp ở vùng miệng, lưỡi, mặt. HSV- 2 gây bệnh vùng hậu môn sinh dục. Biết rằng nếu người mẹ bị nhiễm HSV lần đầu tiên trong khỏang thời gian gần ngày sinh thì nguy cơ truyền bệnh cho bé từ 30 – 60%. Nhưng nếu người mẹ bị tái nhiễm thì nguy cơ chỉ còn 3%, và nếu  không có sang thương bóng nước thì nguy cơ < 1%. Với những thai phụ có nhiễm HSV khi sinh tránh thực hiện những thủ thuật như sinh hút, sinh kềm và nếu đang có những bóng nước vùng sinh dục (nghĩ do HSV) trong khi chuyển dạ, bác sĩ có chỉ  định mổ lấy thai để tránh lây truyền cho bé.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ