banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ra huyết âm đạo

Hỏi - 13/04/2011
Kính chào các bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp em
 Ngày đầu kinh cuối của em là 5/3/11, đến 5/4 em vẫn chưa thấy có kinh lại nhưng tới ngày 7/4 thì thấy có kinh nhưng rất ít và rất loãng và tới ngày 10/4 thì hết. Em đi mua que thử và thử thì thấy có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ. Ngày 11/4 em đến bệnh viện khám và siêu âm thì kết quả như sau:
TỬ CUNG
  Tư thế: ngã trước
Kích thước: 39mm
Bờ viên đều
Cấu trúc đồng nhất
Nội mạc: 13mm
Lòng tử cung ko có gì lạ
Phần phụ phải và trái không có gì
Dịch túi cùng âm tính
Hiện ko thấy thai trong lòng tử cung
 Qua ngày 12/4, buổi sáng em thử thai lần nữa, cũng có 2 vạch 1đậm, 1 mờ. Buổi trưa em ăn canh rau ngót, lúc 4h chiều, tự nhiên em đau bụng dưới và có cảm giác đi cầu, em đi táo bón và rặn rất nhiều, bung vẫn còn đau âm ỉ, em phát hiện ra huyết lỏng và nhạt, em liền đi khám tư, bác sĩ cho siêu âm lại thì thấy kết quả như sau:

TỬ CUNG:
Tư thế: ngã trước
ĐKTS: 48mm
Mật độ co tử cung đồng nhất
Lòng tử cung:nội mạc 17mm
Buồng trứng P: 33x21
Buồng trứng T: 21x12
Không có dịch túi cùng
kết luận chưa thấy thai trong và ngoài tử cung
 Hẹn em tuần sau siêu âm lại
Ngày 13/4 em thấy hết đau bụng rồi nhưng em lo quá, đây là đứa con đầu tiên của em. Mong các bác sĩ giúp em, em nên làm gì ? Trong việc ăn uống em có cần kiêng cử gì ko?
Trả lời
Lan Anh thân mến!

- Trước tiên cần xác định chính xác là em có thai hay không đã: que thử (thử bằng nước tiểu) có thể không chính xác, tuy nhiên thử cả 2 lần đều lên 2  vạch thì có lẽ em đã có thai thật rồi. Nhưng muốn biết chắc chắn em hãy xin bác sĩ thử máu cho em.

- Khi mới có thai, thai không nằm ngay trong lòng tử cung mà phải mất một thời gian di chuyển từ vòi trứng vào lòng tử cung, trên đoạn đường di chuyển này, vì một lý do nào đó mà thai bị kẹt lại ở vòi trứng luôn, không vào tử cung được thì sẽ gây nên tình trạng được gọi là thai ngoài tử cung. Ở giai đoạn đầu, khi siêu âm chưa thấy thai trong tử cung thì chưa yên tâm được, vẫn phải cảnh   giác với thai ngoài tử cung, nhất là khi có dấu hiệu đau bụng, ra máu--> phải vào bệnh viện ngay để được theo dõi và chẩn đoán xem đó là thai ngoài tử cung hay sảy thai sớm.

- Trường hợp của em nên được theo dõi kỹ, vì nếu là sảy thai sớm thì không phải mổ, nhưng nếu là thai ngoài tử cung thì có thể sẽ phải mổ (nếu không đủ điều kiện điều trị nội) và nếu không được theo dõi kỹ, khi khối thai vỡ có thể gây choáng do mất máu và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Như vậy nhất thiết em phải đến bệnh viện khám và theo dõi kỹ lưỡng.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ