banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả xét nghiệm Rubella

Hỏi - 09/04/2011

Chào bác sỹ, hiện nay vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết mình đã bị nhiễm rubella hay chưa, mong bác sỹ tư vấn giúp chúng tôi :

Tôi bị sốt nhẹ vào ngày 20/3/2011 đến 21 thì bị phát ban  ở mặt rồi lan ra khắp người và nổi hạch ở sau tai (sốt nhẹ). Ngày 21/3 tôi đi xét nghiệm rubella tại bệnh viện C thì kết quả như sau: Kháng thể Rubella  IgG là 28,9 IU/ml ( dương tính) và IgM là 0,39 In dex ( âm tính). Bác sĩ khuyên tôi nên bỏ thai.

Ngày 22/3/2011 tôi xét nghiệm ở bệnh viện Medlatec kết quả như sau: IgM là 0,334 U/mL (âm tính), IgG là 0,292 U/mL( âm tính). Đến ngày 28/3 tôi đi xét nghiệm lại và kết quả là IgM: 7,41 U (< 11) âm tính; IgG là 50 U/mL ( tăng); Ngày 07/4 tôi xét nghiệm lại kết quả là IgM: 3,61 U/mL (dương tính); IgG là 86,2 U/mL (tăng). Bác sĩ chỉ định tôi nên triple test khi thai được 15 tuần.

Hiện tôi không hiểu là tôi có bị rubella hay không và nếu có thì mức độ ảnh hưởng đến thai như thế nào, hiện tôi rất lo lắng. Hiện tại tôi đang có thai được 14 tuần, lúc bị phát ban là khi thai được 12 tuần. Tôi rất mong nhận được câu trả lời và tư vấn của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào Mến.
Những xét nghiệm em gửi có nhiều điều mâu thuẫn và không trả lời chính xác là em có nhiễm rubella hay không được vì muốn khẳng định chính xác thì em phải đi thử xét nghiệm vào đúng thời điểm, trên cùng một phòng xét nghiệm, và trên cùng một máy đọc kết quả (qua những lần thử khác nhau) vì có thể mỗi phòng xét nghiệm sử dụng một máy khác nhau, loại hóa chất xét nghiệm khác nhau nên sẽ có những giá trị và những sai số khác nhau nên không thể so sánh với nhau được (ví dụ:28/3  em đi xét nghiệm kết quả là IgM: 7,41 U/mLthì được kết  luận là âm tính;
 Nhưng đến ngày 07/4 em xét nghiệm lại kết quả  là IgM chỉ có 3,61 U/mL  nghĩa là chỉ bằng ½ của ngày 28/3 thì lại được kết luận là dương tính)

Lời khuyên cuối cùng là em hãy đến ngay bệnh viện chuyên khoa sản để được kiểm tra và có lời khuyên thích hợp cho em.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ