banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhơ các bác sỹ tư vấn về Rubella

Hỏi - 26/03/2011
Thưa bác sỹ,
Vợ cháu có bầu được 14tuần thì bi sốt cao và phát ban khắp người, đi xét nghiệm Rubella thi cho kết quả âm tính với Rubella IgM và IgG.
Một tuần sau đi xét nghiệm lai thi cho kết quả như sau:
IgM; 21.6  Dương tính
IgG: 15.6  Tăng

Vợ chông em đang rất hoang mang, không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Mong các bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn Phúc

Người phụ nữ mang thai nhiễm Rubella nguyên phát (nhiễm lần đầu tiên) có thể ảnh huởng trên thai nhi, đặc biệt là hội  chứng Rubella bẩm sinh (HCRBS). HCRBS bao gồm 1 hoặc nhiều bất thường sau: dị tật tim bẩm sinh, tật não nhỏ, điếc, mù.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy: nếu nguời mẹ nhiễm Rubella nguyên phát ở tuổi thai duới 12 tuần, nguy cơ  HCRBS là 90%. Nguy cơ giảm dần theo tuổi thai: 13-14 tuần nguy cơ là 30-40%; 14-15 tuần nguy cơ khoảng 20%.   Trên 16 tuần nguy cơ hầu như rất thấp.

Trong trường hợp vợ bạn có triệu chứng sốt phát ban thời điểm thai 14 tuần và có sự chuyển đảo huyết thanh IgG từ âm tính sang duơng tính chứng tỏ vợ bạn bị nhiễm Rubella nguyên phát ở giai đoạn này.  Vì vậy, nguy cơ HCRBS trên thai nhi khỏang 20%.

Thân ái chào bạn.

TS. BS Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ