banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả xét nghiệm Rubella và nang đám rối mạch mạc

Hỏi - 19/04/2011
Chào bác sỹ,

Em đọc trên trang web này và thấy các bác sỹ tư vấn rất cẩn thận, em rất cảm phục các bác sỹ, đặc biệt là bác sỹ Hà, mặc dù bận rộn nhưng vẫn dành thời gian để tư vấn rất nhiệt tình. Nay em đang có một số vấn đề về thai kỳ rất mong được sự tư vấn trả lời của bác sỹ.

Kỳ kinh cuối của em là ngày 11/12/2010.

Ngày 20, 21, 22/01/2011 em có bị ho nhiều, có đờm, sau đó có sốt, 2 ngày đầu sốt 37.5-37.8 độ, ngày thứ 3 sốt 38.5 độ, cảm giác ớn lạnh dọc sống lưng, không đau đầu, không đau khớp, không phát ban. Em không uống thuốc gì nhưng gia đình thấy em sốt cao nên có mài sừng tê giác cho em uống, sang ngày thứ 4 thì em hết sốt.

Ngày 25/02/2011 (thai được 10w6d) em có đi làm xét nghiệm Rubella ở Medlatec thì được kết quả là IgM âm tính, IgG dương tính (186), ở đó họ tư vấn là em đã từng mắc Rubella trước đây nhưng không xác định được thời điểm mắc khi nào.

Khi thai được 17w siêu âm thai thấy có nang đám rối mạch mạc 2 bên, kích thước 5mm.
Trên hình ảnh siêu âm ngoài nang đám rối thì ko có hình ảnh gì bất thường về tim hay các bộ phận khác. Em cũng đã làm triples test ở 15w5d thì các nguy cơ đều thấp, trisomy 18 <1/10.000. Độ mờ da gáy ở tuần 12 là 1.3mm

Hôm đó bác sỹ nhìn thấy kết quả xét nghiệm rubela của em và mắng em là tại sao lại đi làm xét nghiệm này, giờ không thể biết em bị rubela trước hay trong khi mang thai, và bảo em là khả năng phải bỏ thai. Bác sỹ còn nói 50% người bị rubela còn không có triệu chứng gì, nữa là em đã từng bị sốt trong thai kỳ làm em rất hoảng sợ và hoang mang, từ khi nghe bác sỹ nói vậy em khóc nhiều và bị mất ngủ.

Xin bác sỹ tư vấn giúp em:
1. Trường hợp của em có khả năng bị rubela trong thai kỳ không? Có khi nào bị nhiễm Rubela lần đầu tiên mà bệnh nhân không có triệu chứng gì không ạ?

2. Khi bị rubela thì IgM sẽ dương tính từ khi nào (từ khi có triệu chứng sốt hay từ khi virus xâm nhập vào cơ thể mà vẫn đang ủ bệnh) và IgG sẽ dương tính từ khi nào?

3. Với tình trạng nang đám rối mạch mạc như trên, trường hợp của em có phải chọc ối không ạ?

Kính mong bác sỹ trả lời giúp em, cảm ơn bác sỹ nhiều và chúc bác sỹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!
Trả lời
Bạn Phương Vũ thân mến,

Trước hết xin cám ơn bạn về những lời khen tặng.

Kế tiếp sẽ trả lời nhữg thắc mắc của bạn:Rubella là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi rút thuộc nhóm Rubivirus, đặc trưng bởi sốt phát ban. Còn gọi là bệnh Sởi Đức (German Measles)hay sởi 3 ngày vì đặc trưng là phát ban 3 ngày là hết. Có khoảng 25 - 50% trường hợp nhiễm rubella nhưng không có triệu chứng gì cả nên chẩn đoán thường dựa vào các xét nghiệm. Thông thường, người bị nhiễm rubella thường tự hết, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi đang mang thai, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ, tình trạng nhiễm rubella nguyên phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, còn gọi là hội chứng rubella bẩm sinh.
     
  1. Trường hợp của bạn: Ngày 25/02/2011 (thai được 10w6d) xét nghiệm Rubella ở Medlatec thì được kết quả là IgM âm tính, IgG dương tính (186), chứng tỏ bạn đã từng bị nhiễm trước đó tối thiểu 8 tuần. Ít nghĩ các triệu chứng bạn tả : ngày 20, 21, 22/01/2011 bị ho nhiều, có đờm, sau đó có sốt, 2 ngày đầu sốt 37.5-37.8 độ, ngày thứ 3 sốt 38.5 độ, cảm giác ớn lạnh dọc sống lưng, không đau đầu, không đau khớp, không phát ban là do nhiễm rubella.
  1. Sau khi bị nhiễm rubella, virus lan nhanh khắp cơ thể trong vòng 5 – 7 ngày và có thể lây truyền sang thai nhi, cao nhất vào giai đoạn phát ban. Kháng thể IgM xuất hiện 3 -5 ngày sau phát ban và thường trở về âm tính sau 8 – 10 tuần. Kháng thể IgG xuất hiện sau IgM khoảng 5 ngày và IgG tồn tại gần như suốt đời.
  2.  
  3. Bạn đã làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh đầy đủ và thuộc nhóm nguy cơ thấp, vì thế không cần phải xét nghiệm dịch ối để chẩn đoán. Nang đám rối mạch mạc đơn thuần thường tự hết và không ảnh hưởng đến thai nhi.
Chúc bạn và bé khỏe. Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ