banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn kết quả xét nghiệm rubella

Hỏi - 01/12/2011
Kính chào bác sĩ ! Hiện nay em đang mang bầu tuần thứ 16. Ở tuần thứ 12 ,kết quả xét nghiệm rubella là : Rubella IgM : 0,34 (-) Rubella IgG : 432,5 (+) Kết quả xét nghiệm lần 2 vào tuần 15 của thai kỳ là: Rubella IgM : 0,32(-) Rubella IgG :320,1(+) Hai lần xét nghiệm em đều làm ở Từ Dũ . Em chưa từng chích ngừa rubella . Trước và trong khi mang thai em không bị sốt phát ban. Sau khi xem kq 2 lần xn , Bác sĩ khám kết luận là không sao. Nay em rất mong được Bác sĩ giải thích kỹ hơn về kết quả xét nghiệm này để vợ chồng em và những anh chị ở tình trạng tương tự hiểu rõ hơn. Em cũng xin hỏi là có phải xét nghiệm rubella lần thứ 3 không ạ? Chân thành cám ơn bác sĩ! Kính chúc bác sĩ mạnh khỏe!
Trả lời

Bạn Ngọc Liên thân mến,

Về mặt lý thuyết: Khi nhiễm Rubella, trong vòng 3 – 5 ngày sau phát ban, IgM xuất hiện và sẽ mất đi sau khoảng 8 – 10 tuần. IgG xuất hiện sau IgM vài ngày và tồn tại lâu dài về sau. Trong vòng 12 tuần đầu sau nhiễm, nồng độ IgG tăng dần từ thấp đến cao, sau 2-3 tuần nồng độ tăng lên 4 lần. Sau đó IgG giữ mức ổn định.

Khoảng 50% người nhiễm rubella không có triệu chứng lâm sàng. Vì vậy xét nghiệm huyết thanh học IgM và IgG có giá trị chẩn đoán.

Trường hợp của bạn: Vào tuần lễ thứ 12, kết quả xét nghiệm rubella là: Rubella IgM: 0,34 (-) Rubella IgG: 432,5 (+) chứng tỏ là bạn đã nhiễm rubella trước thời gian xét nghiệm ít nhất 8 tuần nên IgM trở về âm tính. Kết quả xét nghiệm lần 2 vào tuần 15 của thai kỳ là: Rubella IgM: 0,32(-) Rubella IgG: 320,1(+). Hai lần xét nghiệm em đều làm ở Từ Dũ nên dễ so sánh. Nồng độ IgG sau 3 tuần không tăng lên chứng tỏ bạn đã nhiễm trước đó ít nhất hơn 12 tuần. Nhìn chung không phải là mới nhiễm mà là nhiễm đã lâu. Bạn có thể yên tâm với thai kỳ này.

TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Phó Trưởng khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ