banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ Bác Sỹ tư vấn giúp

Hỏi - 12/03/2012
 Trước khi mang thai khoảng 24 ngày thì vợ tôi có sốt đi khám thì bác sỹ có bảo nghi ngờ bệnh Sốt Xuất Huyết sau khi xét ngiệm máu thì không phát hiện bệnh. Vợ tôi mang thai được 12 tuần đi khám thai khi xét nghiệp máu thì kết quả là
 Rubella IgM   Dương tính   1,2 S/Co
 Rubella IgM   Dương tính    94,9 UI/ml
và bào là đã từng nhiễm RUbella trước đây ,vợ chồng tôi lo lắng không biết em bé có bị nhiễm Rubella không . Bác sỹ khám có tư vấn giúp khai thai khoang 16 tuần sẽ chọc nước ối mang xét ngiệm thì sẽ có kết quả chính xác nhất là bé có bị nhiễm hay không và có nên chấm dứt thai kỳ hay không , Tôi rất mong Bác sỹ tư vấn giúp tôi
Trả lời
     
Bạn thân mến,
         
Thai 12 tuần, rubella IgG dương tính 94,9UI/ml chứng tỏ bạn đã từng bị nhiễm hoặc đã tiêm ngừa rubella. Nếu bạn đã tiêm ngừa hoặc nhiễm rubella trước khi mang thai thì không đáng ngại. Vì hiện tại IgM vẫn còn dương tính nên khó xác định là bạn bị nhiễm thời điểm nào (lúc mới mang thai hay trước khi có thai). Biết rằng IgM thường sẽ trở nên âm tính vào khoảng 10 tuần sau nhiễm. Có những trường hợp IgM tồn tại kéo dài hàng năm. Nếu IgM tồn tại cũng không lo cho thai. Để dễ dàng hơn cho việc đánh giá kết quả  xét nghiệm Rubella IgM và IgG, thường xét nghiệm lúc thai 7- 8 tuần.
         
Nếu bạn mới nhiễm (trong vòng 12 tuần) thì giá trị IgG sẽ tăng cao gấp 4 lần sau 2 tuần. Do vậy, bạn có thể xét nghiệm lại Rubella IgG  sau 2 tuần để đánh giá lại.
         
Nếu xét nghiệm dịch ối dương tính với rubella chứng tỏ thai có nhiễm, tuy nhiên không xác định được chắc chắn là thai có dị tật hay  không. Vì có khoảng 10% trường hợp thai bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu nhưng không bị dị tật.
       
TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ