chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

nhờ tư vấn giúp khi bị u xơ tử cung khi mang thai

Hỏi - 26/10/2012
Bác sĩ tư vấn giúp em.
Thứ nhất, tính theo KKC thì thai e được 11t 1ngày nhưng khi siêu âm bs bảo e đuợc 12t. thế sau này khi đi khám lần sau hoặc đăng ký HSS e khai tuần thai theo KKC hay theo bs siêu âm ạ?
Thứ hai, kết quả siêu âm tuần 12 vị trí nhau thai bám thành  sau bên phải thấp, mép dưới bánh nhau sát lỗ trong CTC.  Những tuần đầu em bị ra máu, động thai nữa.
Thì e có phải kiêng đi lại vận động không ạ, và e có nguy cơ gì không
Thứ 3: Thành trước bên phải có nhân xơ KT 31-40mm. Bs bảo chắc phải sinh mổ, khi mổ sẽ bóc  nhân xơ, nhưng vị trí nhân xơ khó bóc nên có thể không bóc đuợc.
Thứ 4: Em mới xét nghiệm nước tiểu thấy bị viêm đuờng tiết niệu nữa. Dịch âm đạo có màu xanh, dạng bột xệt xệt, không dẻo, không dai.
Xin bs cho hỏi e bị các bệnh trên có phải kiêng đi lại và kiêng gì nữa không ạ? Em có nguy cơ sinh non không? U xơ TC sẽ tiến triển thế nào và có ảnh huởng gì đến thai nhi không?
Nếu e bị viêm nhiễm pk thì đến khi nào mới nên đi khám bs và đặt thuốc để không ảnh huởng đến em bé. Vì những tuần đầu em bị ra máu và động thai nên em rất lo khi thăm khám sẽ ảnh huởng. XIn bs tư vấn giúp
Trả lời
Chào bạn,

Thứ nhất, nếu chu kỳ kinh của bạn đều (từ 28 – 30 ngày) thì tuổi thai trong trường hợp này được tính theo KKC. Nếu chu kỳ kinh của bạn đều với vòng kinh 20 – 21 ngày thì rụng trứng sẽ là ngày thứ 7 của chu kỳ và tuổi thai được tính theo siêu âm. Thông thường, nếu tính theo siêu âm ở tuổi thai 12 tuần, sai số sẽ từ 3 – 5 ngày, thêm vào đó rất ít trường hợp có chu kỳ  kinh quá ngắn, nghĩa là rất ít khả năng rụng trứng vào ngày thứ 7 của chu kỳ. Vì vậy, sẽ tính tuổi thai theo ngày kinh cuối.

Thứ hai, bạn có tình trạng động thai, ra huyết thì nên nằm nghỉ ngơi dưỡng thai, kiêng giao hợp. Khi hết ra huyết vẫn nên đi lại nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng nề hoặc căng thẳng. Nguy cơ có thể bị nhau bám thấp về sau, vì vậy cần theo dõi vị trí nhau bám qua siêu âm sau mỗi 4 tuần.

Thứ ba, với kích thước và vị trí nhân xơ như vậy thì chưa có chỉ định mổ lấy thai. Bạn vẫn có khả năng sinh ngả âm đạo nếu không kèm những bất thường nào khác.

Thứ tư, khi lấy nước tiểu thường lẫn huyết trắng nên có vi trùng. Để xác định nhiễm trùng tiểu cần lấy nước tiểu giữa dòng và đảm bảo không lẫn huyết  trắng. 

Bạn đang bị huyết trắng màu xanh như vậy cần khám để xác định tác nhân gây viêm, từ đó điều trị thích hợp. Đối với phụ nữ mang thai, vẫn có thể dùng thuốc điều trị viêm âm đạo khi cần bạn ạ.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ