banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc tiền sản

Hỏi - 16/09/2015
Xin chào bác sĩ! Hôm trước em đi kiểm tra tổng quát trước khi mang thai và do thể trạng em hơi gầy (cao 1m56, nặng 42kg) nên được bác sĩ tư vấn về việc sử dụng viên uống tiền sản nhằm đảm bảo sức khỏe khi mang thai. Bác sĩ kê toa cho em gồm: 1 viên tophem và 1 viên nataboots uống vào buổi sáng kèm theo lời dặn là sử dụng liên tục trong vòng 1 - 3 tháng, nếu trong thời gian sử dụng mà em mang thai thì càng tốt. Tuy nhiên, em thấy băn khoăn vì em lo việc sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng như vậy trong một thời gian dài có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.
Trả lời
Chào bạn,

Tophem có thành phần là: Sắt fumarat 162mg + Acid folic 0,75mg + Vitamin B12 7,5mcg

 Được chỉ định bổ sung sắt cho phụ nữ có thai và các chứng thiếu máu do thiếu sắt, vitamin B12 và acid folic.

Chống chỉ định: Bệnh nhân dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, u ác tính, người bệnh cơ địa dị ứng (hen suyễn, eczema)

- Trong thời kỳ mang thai, sắt và acid folic rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ đều khuyên rằng bạn nên bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai để cung cấp đầy đủ lượng sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, thiếu sắt cho cả bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt là axitfolic cần được bổ ung sớm để phát huy tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh trong đó quan trọng nhất là dị tật ống thần kinh. Ống thần kinh là bộ phận được hình thành rất sớm trong những ngày đầu của thai kỳ.

- Tuy nhiên, khi uống viên sắt bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và hết sức tránh lạm dụng nó. Đặc biệt khi cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ thì việc uống viên sắt không nhất thiết phải bắt buộc. Sắt và acid folic có nhiều trong rau xanh (rau bina, măng tây, bông cải xanh, mùng tơi…), ngũ cốc, lòng đỏ trứng, sữa, cam, quả bơ…

Nataboots: Thành phần mỗi viên nang chứa:

    + Axit Docosahexaenoic (DHA) nguồn gốc từ tảo

    + Axit Eicosapentaenoic (EPA)    

    + Axit Arachidonic (ARA)

 - Công dụng: Bổ xung DHA cho phụ nữ dự định mang bầu, có thai và cho con bú, nhằm hỗ trợ hoàn thiện cấu trúc não và võng mạc cho trẻ từ trong bào thai và thời kỳ bú sữa mẹ

- Omega 3 là các axit béo không no, chưa bão hòa đa nối đôi, chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA, DPA. Trong đó, DHA chịu trách nhiệm tăng cường các hoạt động trí não của trẻ. DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não, ảnh hưởng sự thông minh và trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc. DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn. DHA có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá trình, gan động vật, trứng, tôm, cua, tảo biển, … tuy nhiên khi ăn cá cấn chú ý một số loại cá có hàm lượng thủy ngân khá cao như cá thu, cá mập, cá kiếm, cá ngừ, các pecca vàng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ có thai cần bổ sung 200 mg DHA mỗi ngày. Hiện chưa có khuyến cáo về quá liều DHA gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Thân mến,

Ds. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược - BV Từ Dũ