banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Quá trình sinh mổ

Hỏi - 30/08/2015
Trong quá trình sanh mổ thì: - Khi em bé ra đời có được da tiếp da với mẹ liền không hay phải tắm rửa em bé xong mới được đặt lên? - Em bé sẽ ra khỏi phòng mổ với mẹ hay phải qua dưỡng nhi? - Sanh mổ có lấy máu gót châm em bé xét nghiệm sàng lọc không? - Cắt rốn em bé có đợi sau 3s không? Xin cảm ơn. 
Trả lời
Chào chị,

Nội dung câu hỏi của chị liên quan tới chủ đề “Chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau sanh” hay “Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm”, còn gọi tắt là “Da kề da”. Nội dung này đã được Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG) và Bộ y tế (BYT) triển khai áp dụng trên toàn quốc và BV Từ Dũ là đơn vị tập huấn cho 32 tỉnh thành phía Nam về nội dung này. Hiện tại, 100% sản phụ sanh ngã âm đạo, đủ tháng và khóc ngay sau sanh đều được áp dụng. Riêng đối với sanh mổ, những trường hợp được gây tê, mẹ tỉnh táo sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, thực trạng BVTD có số sanh và mổ đông, khi có đủ tỉ lệ nhân viên y tế trên số sản phụ mổ gây tê thì sẽ thực hiện “Da kề da”.

Sau khi bé ra khỏi bụng mẹ, bé được lau khô ngay và cắt rốn trì hoãn/chậm – khi dây rốn đã hết đập. Sau đó, bé được đặt nằm sấp trên bụng mẹ với mặt bé nằm ngang bầu vú mẹ và bé được đắp ấm ngay trên bụng mẹ mà không đợi tắm bé. Bé được tắm khi đã ra khoa hậu phẫu và ít nhất sau mổ mới tắm bé.

Trường hợp không thực hiện “Da kề da”, trẻ sẽ được nằm chờ mẹ tại phòng chăm sóc sơ sinh ngay cạnh khoa hồi sức, đợi khi mẹ được chuyển ra sẽ gặp mẹ về chung khoa hậu phẫu.

Việc tầm soát sơ sinh sau sanh sẽ được thực hiện tại khoa hậu sản/hậu phẫu trong vòng 72 giờ đầu.

Thân mến,

Ts. Bs. Phan Trung Hòa
Khoa sinh - BV Từ Dũ