banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Siêu âm thai nhiều lần

Hỏi - 19/08/2015
Lần đầu em siêu âm thai trong từ cung giai đoạn sớm, túi thai 3mm. Bác sĩ hẹn 1 tuần sau siêu âm lại, kết quả 1 thai sống trong từ cung có yolksac, có hoạt động tim, có phôi crl =1,2mm, thai khoảng 6 tuần.

Bác sĩ hẹn 2 tuần sau siêu âm lại, kết quả là 1 thai sống trong tù cung có yolksac, có hoạt động tim, có phoi crl=12mm thai khoảng 7-8tuần, hẹn em 2 tuần sau siêu âm lại vì thai có crl chưa chuẩn. Em rất lo vì thai còn nhỏ mà siêu âm qúa nhiều lần như vậy lại siêu âm đầu dò nữa. Em có đọc 1 số bài báo thấy giáo sư bác sĩ Vy nói rằng nếu thai nhỏ hơn 8 tuần tuổi mà siêu âm nhiều sẽ làm ảnh hưởng sự sắp xếp phân chia của các tế bào làm ảnh hưởng đến tổ chức thai ở các bộ phận sinh duc, mắt, tai, nội tạng, các bộ phần mềm của thai nhi trong giai đoạn đang hình thành.

Em rất lo sợ thai nhi của em có vấn đề gi do qúa trình siêu âm gây ra vì mới 8 tuần mà đã siêu âm 4 lần như này. Em rất hoang mang không đi siêu âm theo hẹn tái khám của bác sĩ thì cũng lo mà đi tái khám để siêu âm tiếp thì lại sợ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Xin bác sĩ cho em lời khuyên phải làm sao để tốt cho thai.

Trả lời
Chào em,

Ở giai đoạn 3 tháng đầu thường SA 3 lần: Lần 1 khi mới trễ kinh, SA thấy túi chưa thấy phôi thì sẽ hẹn lại SA lần 2 vào 2 tuần sau để xem phôi thai và tim thai. Sau đó SA lần 3 lúc thai 11-13 tuần 6 ngày để đo độ mờ da gáy tầm soát hội chứng Down.

Trường hợp của em được SA 4 lần và theo như lời của em thì có thể giải thích như sau:

1. Lần 1: thai giai đoạn sớm, không chắc chắn là thai hay tụ dịch trong lòng nên BS hẹn SA lại một tuần sau là đúng.

2. Lần 2 có một thai sống nhưng CRL chỉ 1.2 mm là rất nhỏ, có thể tim thai không rõ nên BS hẹn SA lại 2 tuần sau để xem tim thai.

3. Lần 3: khi CRL 12mm thì tim thai đã rõ nhưng do chắc không phù hợp với tuổi thai nên BS hẹn em SA lại lần 4.

SA đen trắng không có hại cho thai, ngay cả giai đoạn sớm. Tuy nhiên SA màu không được khuyến cáo ở giai đoạn sớm vì có thể gây hại do Doppler có thể tạo nhiệt. Tuy nhiên không có bằng chứng rõ ràng.  Do vậy em yên tâm dù SA 4 lần nhưng không có hại cho thai., Em vẫn theo dõi khám thai theo lịch hẹn bình thường

Thân mến,

ThS. BS Hà Tố Nguyên
Khoa CĐHA - BV Từ Dũ