banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ruột non tăng âm

Hỏi - 13/09/2015
Em đang mang thai tuần thứ 26, đi siêu âm cân nặng và các chỉ số khác đều bình thường. Nhưng bác sĩ có kết luận là: Có hình ảnh ruột non tăng âm, quai ruột giãn kích thước 3mm. Như vậy là sao ạ? Em bé của em có bị nguy hiểm gì không ạ? Em đọc trên mạng có thấy nói đó là do ảnh hưởng của rubella và là biểu hiện của hội chứng down. Em có đo độ mờ da gáy là 1.0 nhưng không kịp làm triple test. Em không bị sốt hay bị rubella từ đầu mang thai đến giờ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn!
Trả lời
Chào em,

Ruột echo dày có rất nhiều nguyên nhân: Có thể ở gặp ở thai bình thường, có thể gặp ở thai chậm tăng trường tử cung, các bệnh lý nhiễm trùng bào thai.

Ruột echo dày có thể làm tăng nguy cơ HC Down lên 2- 3 lần. Em siêu âm ĐMDG 1mm là thuộc nhóm nguy cơ thấp. Em đã làm xét nghiệm máu double test ở quí 1, thời điểm đo ĐMDG nên em không cần làm triple test.

Do nguy cơ HC Down của em sau sàng lọc quí 1 rất thấp nên nếu có ruột echo dày, nguy cơ tăng lên 2-3 lần thì em vẫn nhóm nguy cơ thấp nên BS không tư vấn em làm gì thêm

Ruột có đường kính 3mm là còn trong giới hạn bình thường.

Thân mến,

ThS. BS Hà Tố Nguyên
Khoa CĐHA - BV Từ Dũ