banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc kháng sinh : Cảm + tránh thai khẩn cấp + trị nấm

Hỏi - 09/09/2015
Chào bác sĩ! Chu kỳ kinh nguyệt của em là 4 tuần thì tuần thứ 3 em có uống 5 ngày thuốc cảm cúm, 1 viên chữa nấm âm đạo Fluconazole, đặt 5 ngày viêm âm đạo. Sau đó trễ kinh được 3 ngày em có uống 1 liều thuốc tránh thai khẩn cấp, sáng hôm sau em có thử que lên 2 vạch, đi siêu âm có hình ảnh túi ối 12mm.

Liệu em uống những thuốc này có ảnh hưởng đến em bé không vậy ạ? Cảm ơn các bác sĩ nhiều.

Trả lời
Chào chị,

Do chị chưa kể đầy đủ tên các loại thuốc cảm cúm, thuốc ngừa thai khẩn cấp chị đã sử dụng nên tôi không thể cung cấp cho chị các thông tin về ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi.

Về sử dụng fluconazol trong thai kỳ thì đến nay còn chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát chặt chẽ về việc dùng fluconazol cho người mang thai. Nhưng cũng đã có thông báo về dị dạng bẩm sinh tại nhiều bộ phận ở trẻ có mẹ dùng fluconazol liều cao (400 - 800 mg mỗi ngày) để điều trị nấm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Liên quan giữa dùng fluconazol và các tác dụng này còn chưa rõ.

Mức độ ảnh hưởng của thuốc trên thai nhi tùy thuộc nhiều yếu tố như tần xuất xuất hiện dị tật của từng loại thuốc, liều dùng và thời gian dùng thuốc. Do vậy chị nên thông báo đầy đủ với bác sĩ khi đi khám thai về những loại thuốc chị đã sử dụng để bác sĩ có thông tin và hướng dẫn chị làm các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Chúc chị khỏe mạnh.

Ths. Ds. Thân Thị Mỹ linh
Khoa dược - BV Từ Dũ