banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc về tuần tuổi của thai

Hỏi - 09/10/2012
Kinh nguyệt e không đều nên lúc mang thai e nghĩ là do trễ kinh vì nóng trong người,vì có lúc trễ kinh 1 tháng tháng sau vẫn có kinh bình thường,tháng 7 e có kinh bình thường quan hệ đều dùng các biện pháp ngừa thai,uống thuốc,dùng bao và xuất ra ngoài,cho tới ngày 20 tháng 8 vì chồng em muốn có em pé nên em không ngừa nữa,nhưng suốt tháng 8 e lại không có kinh,sang tháng 9 e cũng không có kinh nên mới thử que xuất hiện 1 gạch đậm gạch mờ,ngày 8/10 e đi siu âm phát hiện e có thai 3 tháng! Vậy e đã có thai từ bao giờ vậy bs?tại sao quan hệ 20/8 mới không ngừa mà lại có thai tới 3 tháng lựng vậy bs?nếu e đã có thai từ tháng 8 thì e đã lỡ uống 1 số thuốc bổ đễ ăn được ngủ được nên rất sợ ảnh hưởng đến em bé,mong bs trả lời em sớm! Cám ơn bs!
Trả lời
Chào em,

Tuổi thai được tính theo tuần, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, theo qui định chung của thế giới. Như vậy, nếu  hiện tại thai em 3 tháng (12-13 tuần) thì kỳ kinh cuối cùng của em sẽ nằm trong tháng 7; điều này phù hợp với thực tế như em mô tả.

Biện pháp tránh thai nào cũng có tỉ lệ  thất bại nhất định; chưa kể nếu em sử dụng cùng lúc nhiều biện pháp tránh thai, nghĩa là không mang tính ổn định thì rất khó tiên đoán về tỉ lệ thất bại và  thường sẽ thất bại nhiều hơn. 

Các loại thuốc bổ không phải là chỉ định bắt buộc phải bỏ thai nếu đã vô tình uống trong thời gian mang thai. Các xét nghiệm tiền sản giúp phát hiện các nguy cơ bất thường hay gặp ở thai nhi. Em  cần đi khám thai đều đặn và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ