banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai nhi tràn dịch ổ bụng

Hỏi - 01/10/2012
Kính gửi Bác sỹ Khoa Phụ sản Bệnh viện Từ Dũ !

Xin bác sỹ tư vấn giúp Em về trường hợp thai nhi bị tràn dịch ổ bụng tình trạng như sau: Khi Em đi khám thai tuần thứ 22, bác sỹ siêu âm đã phát hiện thai nhi có dịch ở ổ bụng. Em đã đi khám ở bệnh viện, làm các xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Kết quả các xét nghiệm xác định nguyên nhân không phải do xung đột nhóm máu, không phải do gen di truyền từ bố mẹ (bệnh thiếu máu Thalassemia). Hiện tại thai nhi được 25 tuần, kết quả siêu âm dịch có nhiều lên nhưng không tràn vào màng phổi và màng tim.
Hiện nay, bác sỹ ở phòng khám tư vấn là không cần đình chỉ thai kỳ, vẫn để theo dõi bình thường. Em muốn hỏi tư vấn bác sỹ là nếu để theo dõi mà tình trạng dịch ở bụng thai nhi không giảm liệu có nguy hiểm đến mẹ không? nếu thai nhi có dịch ở bụng thì sinh ra chữa được không?  Hiện tại kết quả siêu âm thai nhi phát triển tốt, hình thái chân tay, mặt mũi, ... mọi cái bình thường. Rất mong bác sỹ tư vấn giúp Em. Em xin cảm ơn rất nhiều.
Trả lời
Chào em,

Trường hợp của em là thai nhi bị tràn dịch màng bụng đơn thuần (không kèm theo bất kỳ 1 dấu hiệu nào khác và không bị bệnh lý rõ ràng), như vậy có nhiều khả năng là thai nhi sẽ trở về  bình thường, vì vậy có thể theo dõi tình trạng thai nhi định kỳ. 

Thông thường tràn dịch màng bụng thai nhi không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ, tuy nhiên nếu tràn  dịch màng bụng lượng nhiều quá thì chu vị bụng thai nhi sẽ lớn và cuộc sinh sẽ  khó khăn. Nếu tràn dịch màng bụng kèm đa ối thì tử cung sẽ căng to và dễ bị băng huyết sau sinh.

Hiện tại tình trạng thai nhi phát triển tốt và hình thái bình thường thì tiên lượng là tốt. Chúc mẹ con khoẻ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ