banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đã từng mổ u nang có ảnh hưởng gì tới việc sinh nở không?

Hỏi - 03/10/2012

Kính thưa bác sĩ,

Tôi năm nay 25 tuổi, hiện đang mang thai tuần 29, đây là lần mang thai đầu tiên của tôi.

Sau tất cả các lần siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu trong vòng 7 tháng qua, bác sĩ đều kết luận thai nhi phát triển bình thường, không có dị tật hay vấn đề gì cả.

Tuy nhiên tôi chỉ được chỉ định uống viên sắt, không ai kê thêm canxi cho tôi cả. Nhưng tôi rất hay bị mất ngủ và đau lưng trầm trọng, tối nào tôi cũng mơ mang luyên thuyên nên người rất mệt mỏi. Tính đến nay tôi tăng cân được 6.5kg, bụng ko to lắm(tôi cao 1.58, nặng 45kg trước khi mang thai). Tôi đang lo lắng ko biết có nên uống thêm vitamin hay canxi không vì chỉ còn 2.5thang nữa là tôi sinh con.

Ngoài ra có 1 vấn đề nữa: Trước đây tôi đã từng phẩu thuật mổ u nang buồng trứng(cách đây 3.5 năm), tới trước khi mang thai sức khỏe của tôi bình thường, nhưng tôi vẫn lo lắng không biết có ảnh hưởng gì tới việc sinh nở hay không? Tôi cần chú ý những gì ở những tháng cuối này?

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ, vì hiện nay tôi sống ở huyện, ko có đk thăm khám ở các bệnh viện lớn, ko được tiếp xúc với các bác sĩ chuyên sâu hơn, mỗi lần đi khám chủ yếu là khám tư thôi ah.

Chân thành cám ơn!

Trả lời
Chào em,

Dựa vào kết quả các khảo sát chung trên thực tế, phụ nữ Việt nam được khuyên dùng viên sắt và acid folic trước,  trong và sau khi mang thai (thời kỳ cho con bú mẹ). Các thuốc và các vitamin khác có cần dùng hay không là do bác sĩ quyết định tùy thuộc tình trạng sức khỏe của mẹ và thai. 

Nếu trong thời gian mang thai, em  không bị u nang buồng trứng tái phát thì bạn nên yên tâm dưỡng thai và có thể chuyển dạ sanh như các phụ nữ khác. Phụ nữ mang thai vào những tháng cuối, cơ  thể sẽ nặng nể, do đó cần nghỉ ngơi, không làm việc nặng, đi lại và làm việc nhẹ nhàng. Khám thai theo hẹn và chú ý làm theo các hướng dẫn của bác sĩ khám  thai.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ