banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Điều trị hạch lao có ảnh hưởng thai nhi không

Hỏi - 26/09/2012
Em đang điều trị hạch lao tại bệnh viện Tân Uyên, Bình Dương bước sang tháng thứ 4(điều trị trong 8 tháng). Em đang dùng thuốc ETHAMBUTOL (1 viên/ngày) và ISONIAZID (2 viên/ngày). Em có thai được 8 tuần tuổi. Em có hỏi bác sĩ điều trị thì bác sĩ bảo không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Nhưng em vẫn rất lo lắng, thuốc có ảnh hưởng gì đến em bé không? nếu có thì phải chữa như thế nào. Nếu cần em chấp nhận ngưng điều trị hạch lao để giữ đứa con này.
Trả lời
Chào  chị,

Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X  theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Ethambutol được xếp vào nhóm B, nghĩa là nghiên cứu trên động vật không chứng minh nguy cơ đối với bào thai nhưng không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai; hoặc  nghiên cứu trên động vật chứng tỏ tác dụng có hại nhưng nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai.

Isoniazid được xếp vào nhóm C, nghĩa là nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại đối với bào thai và không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai; hoặc là chưa có nghiên cứu trên người và động vật. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt  được lớn hơn nguy cơ.

Không có loại thuốc nào được xem là an toàn 100%. Tuy nhiên, một số bệnh lý kể cả bệnh  lao nếu không được điều trị kịp thời và đúng mức sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ hoặc bé. Chị nên đi khám thai định kỳ và khám chuyên khoa để được điều trị theo đúng phác đồ của bệnh viện, chỉ sử dụng các thuốc được kê đơn vì bác sĩ đã xem  xét, đánh giá lợi ích đối với người mẹ và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi để lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của người mẹ mà ít ảnh hưởng đến bào thai nhất.

DS. Nguyễn Thị Thuý Anh
  Khoa Dược - BV Từ Dũ