banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng thuốc khi mang thai

Hỏi - 27/10/2016

Chào bác sĩ.

Em đang mang thai tuần thứ 14.và em bị viêm mũi xoang. Em đi bác sĩ tai mũi họng và được kê đơn như sau; KLAMENTIN 1G: 10V (sáng 1v chiều 1v) CLOPHENIRAMIN 4MG (MEKO) 14V ( sáng 1v, chiều 1v) KATRYPSIN 28V (sáng 2v, chiều 2v) VACOMUC 200MG (sáng 1 gói, chiều 1 gói) RUTIN VITAMIN C (sáng 1v, chiều 1v) Như vậy đơn thuốc này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe em bé hay không ạ?

Thai em 14 tuần thì có còn nguy cơ bị dị tật thai nhi khi em uống kháng sinh hay không, em rất lo lắng. Em đã uống thuốc 3 ngày rồi, em rất mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất từ bác sĩ, em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Thân chào chị,

Thuốc kháng sinh Klamentin 1g có hoạt chất là Amoxicillin + clavulanic acid. Katrypsin  có hoạt chất là Alpha chymotrypsin. Vancomuc có hoạt chất là  Acetylcystein. Trong các thuốc mà chị uống, theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, vitamin  C được xếp nhóm A, nghĩa là các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ không cho thấy nguy cơ đối với thai nhi trong 3 tháng đầu (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau), và khả năng gây hại cho thai nhi vẫn chưa được xác lập. Các thuốc còn lại đều xếp nhóm B, nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau). Như vậy, các thuốc chị đang uống nói chung là không chống chỉ định trong thai kỳ. Chị yên tâm nhé.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
K. Dược