banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nốt echo sáng ở tâm thất trái thai nhi

Hỏi - 16/08/2013
Em 24 tuổi, đang theo dõi thai ở BV ĐH Y Dược CS2-TPHCM. Hiện em đang mang thai bé đầu lòng được 22tuần. Lúc thai được 11.5 tuần, em có đo ĐMDG kq NT=2mm và làm XN máu: Nguy cơ HC Down (T21)

- KQ: nguy cơ thấp; Nguy cơ HC Edwards (T18)

- KQ: nguy cơ thấp; Nguy cơ HC Patau (T13)

- KQ: nguy cơ thấp. Khi thai 16.5 tuần, em đến PK Minh Khai siêu âm 3D thì bác sĩ nói các kết quả đều bình thường, chỉ có 1 nốt echo sáng d=1.74mm ở tâm thất trái. Khi thai được 20.5 tuần em đến BV ĐH Y Dược CS2 tái khám, siêu âm 4D thì bác sĩ nói tất cả đều bình thường, có vết echo sáng ở tâm thất trái d=2mm. Các xét nghiệm nước tiểu định kỳ của em đều bình thường, gia đình 2 bên nội ngoại không có trường hợp sinh con dị tật, vợ chồng em không hút thuốc lá, không mắc bệnh truyền nhiễm, chồng em nhóm máu B, em nhóm máu O-Rh+. Vậy cho em hỏi, với kết quả như trên thì con em có bị dị tật gì về tim hay bất cứ dị tật nào khác không? Nốt echo càng ngày càng lớn dần vậy có nguy hiểm cho bé không? Em có cần đến viện tim để kiểm tra không? Xin cảm ơn bác sĩ

Trả lời
Chào em

Chỉ có dấu hiệu nốt echo dày sáng ở tâm thất trái với kích thước như em mô tả thì không có gì phải quá lo lắng. Đa số trường hợp như em, bé sinh ra sẽ không có biểu hiện bất thường chức năng tim. Em có thể yên tâm khám thai theo hẹn của bác sĩ tại cơ sở sản khoa uy tín để tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ