banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dinh dưỡng

Hỏi - 13/08/2013
Chào bác sĩ! Trước hết em xin cám ơn về lời phản hồi của bác sĩ ở câu hỏi lần trước Kế đến em có 01 vài ý nhờ quí bác sĩ tư vấn giúp: Mẹ và thai nhi theo thăm khám đều bình thường, tăng cân mẹ tăng 5kg, em bé nặng 550gram (khi 22 tuần)

1. Vợ em mang thai đến nay được hơn 22 tuần rồi nhưng vẫn thấy khó ăn, ăn ít và ngủ ít, ngủ không sâu giấc và đặc biệt hay bị nhức đầu?

2. Lịch khám và siêu âm giai đoạn tiếp theo như thế nào (từ tuần 23 trở về sau...)

3. Khi dược thăm khá bác sĩ có cho uống bổ sung sắc, canxi, DHA...chung trong 1 viên là thuốc nhập--> Nay uống đã hết--> Vậy em có thể uống thuốc đơn được không vì em ở xa không đến bác sĩ đó mua thuốc được.

Trả lời
Bạn Nhật Phương thân mến,

Vào tuần lễ 22 thai kỳ, vợ bạn tăng cân 5Kg và cân nặng ước tính của bé 550g là trong giới hạn bình thường. Vì ngủ ít và giấc ngủ không sâu nên cảm giác nặng đầu đó thôi bạn ạ. Có thể tắm nước ấm vào buổi tối, không nên uống nước từ sau 20 giờ vì tiểu đêm sẽ làm mất ngủ, buổi chiều nên ăn nhẹ dễ tiêu, nên đọc sách báo với những câu chuyện vui nhẹ nhàng trước khi ngủ, có thể nghe nhạc nhẹ nhàng để giấc ngủ được êm. Bạn có thể tiếp tục bổ sung viên đa sinh tố mỗi ngày bạn ạ.  


TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ