banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 27 tuần

Hỏi - 23/07/2013
Dạo này em hay bị nhức ê ẩm toàn thân, nhất là vùng lưng. Đứng lâu là chân em nhức không đứng nổi. Như vậy là bình thường hay do em thiếu canxi vậy? Em có cần uống thêm gì để em bé và bà mẹ đều tốt không? Lúc thai 24,5 tuần em đi siêu âm thì bác sĩ nói em bé nặng 734gram. Như vậy em bé có bị nhẹ cân hay có nguy cơ suy dinh dưỡng không ạh? Từ lúc có thai em nặng 47kg. Hiện tại 27 tuần em được 54kg. Như vậy là tăng cân hợp lí không ạh
Trả lời
Chào em, vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, phụ nữ mang thai sẽ có cảm giác mỏi lưng vì cột sống mất đi độ cong sinh lý bình thường, bị ưỡn ra trước ở đoạn cột sống lưng do chịu sức nặng của thai. Riêng cảm giác nhức chân là một nguyên nhân hoàn toàn khác. Phụ nữ trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với những công việc phải đứng nhiều hay ngổi lâu, hay mang giày cao gót lâu ngày,… sẽ bị dãn tĩnh mạch nhất là ở chân. Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, 2 chân lại phải chịu đựng sức nặng cộng thêm do thai. Ngoài ra, tử cung to khi mang thai cũng sẽ làm cản trở sự hồi lưu của tĩnh mạch trở về. Do đó sẽ làm tăng nặng thêm bệnh lý dãn tĩnh mạch sẳn có. Vì vậy trong trường hợp của em, nếu em thấy nhức quá nhiều nên đi khám chuyên khoa để đánh giá có dãn tĩnh mạch hay không và nếu có thì ở mức độ nào, để các chuyên gia sẽ có hướng xử trí cụ thể.

Lúc thai 24,5 tuần nặng từ 700 - 800g là trọng lượng trung bình của bé ở tuổi thai này. Và tăng 7 kg của em cho tới thời điểm này là bình thường. Từ đây cho đến khi em sanh, mỗi tháng em nên tăng 2 kg là được.


BS. CK2. Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ