plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ra máu thời kỳ đầu mang thai

Hỏi - 14/08/2013
Chào bác sĩ ! Vì em có tiền sử thai lưu em đã bị thai lưu 03 lần (Lần 1 năm 2009 thai lưu 9-10 tuần, lần 2 năm 2010 thai lưu từ 8-9 tuần, lần 3 T3/2012 cũng 9-10 tuần). Sau đóT11/2012 vợ chồng đi khám hiếm muộn tại BV Từ Dũ thì kết quả em bị dương tính Rubella-lgG(Elecsys) 211.5 IU/ml, CMV lgG(Elecsys) 107.3U/ml và buồng trứng đa nang còn kết quả XNNST của 2 vợ chồng thì bình thường. Ngày 09/08/2013 em có đi khám thai ở BV Từ Dũ tại phòng khám Dịch vụ 2. Sau khi khi siêu âm thai được 5 tuần nên chưa thấy phôi thai bác sĩ kê đơn thuốc cho em là Ferup 10v, Utrogestan100mg 14v, nhưng sau 2 ngày đi khám về em thấy ra máu ở âm đạo màu nâu 1 lúc đầu nhiều em phải thay quần zip nhưng bây giờ không ra ở quần nữa nhưng lau giấy vệ sinh thì vẫn thấy tí xíu đã 4 ngày rồi nhưng em thấy vẫn chưa hết hẳn. Bác sĩ cho em hỏi vì sao em lại ra huyết đen hoài vậy tuy không nhiều nhưng em cũng cảm thấy rất lo lắng vì vợ chồng em để tự nhiên hơn 1 năm mới có lại (vì chồng em có KL yếu tinh trùng PR tiến tới 12%, IM 81%, NP 7%, tỷ lệ sống 26%, hình dạng bt 2%). Nếu em đi khám thì nay thai cũng mới được 6 tuần vậy đã có thể biết được phôi thai và tim thai chưa ạ mong bác sĩ tư vấn giúp em, Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời

Lệ Quyên thân mến,

Em đã 3 lần thai lưu liên tiếp được gọi là tiền căn sẩy thai liên tiếp.

Sẩy thai liên tiếp là khi sẩy thai từ 2 lần trở lên với tuổi thai dưới 20 tuần.

Có khoảng 15% thai phụ bị sẩy thai 1 lần, tuy nhiên chỉ có khoảng 2% thai phụ bị sẩy thai 2 lần liên tiếp và khoảng 0.4 – 1% thai phụ bị sẩy thai 3 lần liên tiếp.

Nguyên nhân sẩy thai liên tiếp: chỉ xác định được khoảng 50% trường hợp. Còn lại 50% trường hợp sẩy thai liên tiếp không xác định được nguyên nhân.

Những nguyên nhân có thể gây nên sẩy thai liên tiếp gồm:

- Giải phẫu: bất thường cấu trúc tử cung như tử cung có vách ngăn, nhân xơ tử cung, polype lòng tử cung, dính buồng tử cung, hở eo tử cung.

- Miễn dịch: bệnh tự miễn như hội chứng antiphospholipid, những bệnh tự miễn khác như lupus đỏ,..

- Di truyền: rối loạn số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể.

- Nội tiết: thiểu năng hoàng thể thai kỳ, bệnh tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh lý tuyến giáp, tăng prolactin/máu.

- Bệnh lý đông máu.

- Yếu tố môi trường: nhiễm các hoá chất như khí gây mê, thạch tín, thuốc nhuộm, thuốc diệt côn trùng, thủy ngân, chì, .. bị căng thẳng quá mức, những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, các chất gây nghiện.

- Yếu tố do tinh trùng chồng: tinh trùng bất thường.

Với những nguyên nhân xác định được thì có thể điều trị hoặc phòng ngừa sẩy thai lần sau.

Ví dụ: bất thường về giải phẫu: nội soi cắt polype lòng tử cung, khâu eo tử cung/hở eo tử cung; bóc nhân xơ tử cung, cắt vách ngăn tử cung. Bổ sung nội tiết thai kỳ, điều trị bệnh tiểu đường, điều trị bệnh lý tuyến giáp, tránh các yếu tố tác động từ môi trường, bỏ thói quen xấu,…

Một số trường hợp bất thường số lượng hoặc cấu trúc nhiễm sắc thể thì có thể xin trứng hoặc xin tinh trùng từ người khỏe mạnh.

Theo thông tin em cung cấp thì có 2 yếu tố ghi nhận được là em có buồng trứng đa nang và tinh trùng chồng bất thường. Hiện tại, thai em khoảng 6 tuần và có ra ít huyết nâu cũng đáng ngại. Tuy nhiên em cần theo dõi thêm 1 tuần nữa xem có tim thai không. (Với thai 6 tuần có khi chưa thấy tim thai nếu siêu âm ngả bụng hoặc ngả âm đạo nhưng độ ly giải của máy không cao)

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ