pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh B-Thalessemia có cần bổ sung sắt khi mang thai

Hỏi - 29/08/2017

Kính gửi Bác sĩ, Tôi hiện đang mang thai tuần thứ 13. Tuần thứ 6 của thai kỳ thai kỳ chẩn đoán tại BV Truyền máu thì bị B-Thalessemia mức độ nhẹ, chỉ hơi thiếu máu so với người bình thường và không thiếu sắt (chồng tôi không bị bệnh này). Vậy Bác sĩ vui lòng cho biết:

1/ Tôi có cần phải bổ sung sắt và bổ sung nhiều can xi nhiều hơn các phụ nữ mang thai không mắc bệnh này hay không?

2/Thuốc Saferon bổ sung cả sắt và acid folic với liều dùng 1 viên/ngày thì tôi có uống được không vì trên hướng dẫn sử dụng ghi là "không dùng cho bệnh nhân tan máu"?

3/Một số loại Canxi có bổ sung thêm Vitamin K thì tôi có sử dụng trong suốt thai kỳ được hay không? Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ đã tư vấn!

Trả lời

Chào chị,

Bệnh nhân Thalassemia có nguy cơ bị quá tải sắt do tăng hấp thu sắt, do lượng sắt ứ đọng từ hồng cầu bị vỡ hoặc do truyền máu thường xuyên. Tuy vậy, việc bổ sung sắt ở những bệnh nhân Thalassemia không phải là chống chỉ định tuyệt đối mà tùy thuộc vào mức độ bệnh. Tốt nhất chị nên trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa huyết học để được tư vấn kỹ hơn, không nên tự ý dùng thuốc bổ sung sắt.

Vitamin K không chống chỉ định cho người bị bệnh Thalassemia nên chị có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi có vitamin K một cách bình thường.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược