banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có bắt buộc phải rạch tầng sinh môn không?

Hỏi - 02/09/2017

Thưa bác sĩ, Em mang thai 36 tuần, có mong muốn sinh thường. Qua tìm hiểu em thấy nhiều sản phụ nói sinh thường đều bị rạch tầng sinh môn, điều này có đúng không ạ? Em thấy có một số bài viết trên mạng nói việc rạch tầng sinh môn có thể gây đau đớn và để lại hậu quả không tốt. Em rất lo lắng, bác sĩ có thể cho biết ở Từ Dũ có bắt buộc rạch tầng sinh môn hay không, hay có cách nào để tránh phải áp dụng thủ thuật này không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi.

Các Bác sĩ, Hộ sinh đều mong các sản phụ sinh thường và giữ tầng sinh môn nguyên vẹn. Chỉ trừ những hợp thật cần thiết, có chỉ định về mặt chuyên môn như con so, con to, tầng sinh môn rắn chắc, sanh thủ thuật ... mới cắt tầng sinh môn. Nếu không cắt sẽ rách tầng sinh môn phức tạp, tổn thương đến trực tràng, tạo lỗ dò ... gây ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ.

Nếu cắt tầng sinh môn, nhân viên y tế sẽ tiêm thuốc gây tê giảm đau, cắt, khâu đúng vị trí giải phẫu, đúng kích thước và đúng lúc. Ngoài ra nếu Bạn yêu cầu đẻ không đau, thì khi may tầng sinh môn không cần tiêm thuốc gây tê nha Bạn.

Chúc mẹ tròn con vuông.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga

P. Điều dưỡng