banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về dị tật bẩm sinh

Hỏi - 21/03/2011
Kính thưa bác sĩ.
Con gái tôi có thai được xét nghiệm máu và xét nghiệm nhiễm sắc thể, kết luận cho thấy bé có nhiễm sắc thể số 21 dị thường, bác sĩ đề nghị đình chỉ mang thai. Gia đình tôi rất đau lòng nhưng cũng chấp thuận theo ý kiến chuyên môn.
Xin bác sĩ cho hỏi sau này các con tôi phải làm gì để tránh trường hợp mang thai có dị tật bẩm sinh như vậy? Các cháu có cần làm những xét nghiệm gì và có thể làm ở đâu?
Xin cám ơn bác sĩ.
Tranphuong
Trả lời
- Con chị cần đi khám kiểm tra sức khỏe trước khi có thai lại, khi đi khám cần nói rõ mục đích đi khám của mình, nên đưa chồng cùng theo để nếu cần sẽ kiểm tra cả 2 vợ chồng luôn.

- Việc kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là cần thiết để có thể tiên liệu được một vài bất thường do bố mẹ truyền sang cho con. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp bố mẹ bình thường đều sẽ sanh con bình thường, vì còn những đột biến trong quá trình phát triển của thai nhi, và thai cũng có những bất thường do mẹ bị nhiễm bệnh trong lúc đang mang thai nữa (ví dụ mẹ nhiễm Rubella trong lúc đang có thai trong 3 tháng đầu sẽ có nguy cơ sanh con dị tật rất cao, lên tới 80- 90%)

- Chị hãy khuyên con chị đến những bệnh viện chuyên khoa sản khám. Xét nghiệm những gì sẽ tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ lúc khám

Chúc Chị và gia đình may mắn                                  

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ