banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin Bsy tư vấn giúp em!

Hỏi - 24/02/2012

Ngày kinh đầu tiên của em là 15/2/2012, chu kỳ kinh của em là 30 - 32 ngày. Vào ngày 22/2/2012 do đau đầu gây muốn ói và bị chướng hơi khó tiêu em có đi khám bệnh. Bsy cho em chụp Xquang các xoang trên đầu. Chẩn đoán em bị viêm dạ dày và viêm xoang sàng cấp, Bsy cho em uống các loại thuốc sau: Cefrin 200, Aldozen, Lonlor 10mg, Magnesl-B6, Omzol 20mg, Domperidon Stada 10mg, Tatanol.

Xin Bsy tư vấn dùm em là: Em muốn trong chu kỳ này sẽ thụ thai thì liệu việc chụp Xquang gần ngày rụng trứng như vậy có ảnh hưởng gì xấu không ạ? Tia X có làm thai nhi bị dị tật không? Và các loại thuốc trên có ảnh hưởng gì đến chất lượng trứng thụ thai trong chu kỳ này không a? Thông thường thì việc chụp Xquang sau bao lâu mang thai mới an toàn ạ?

Xin chân thành cám ơn Bsy. Chúc Bsy nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

Trả lời
Bạn Thanh Hằng thân mến,
       
Nếu bạn chuẩn bị mang thai thì cần có sức khỏe ổn định. Bạn đang viêm dạ dày và viêm xoang sàng cấp thì cần phải điều trị rồi hãy mang thai. Việc chụp X Quang và dùng nhiều loại thuốc trước ngày rụng trứng cho dù không ảnh hưởng đáng kể đến việc thụ thai lần này nhưng sức khỏe  của bạn thực sự chưa tốt. Kể từ chu kỳ sau trở đi bạn có thể để có thai được.

Chúc bạn mau khỏe.

Thân ái chào bạn.
       

TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ