banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đi khám thai - dãn não thất

Hỏi - 09/10/2015
Em 27 tuổi, đang mang thai tuần 27. Lúc trước em khám thai đầy đủ ở bệnh viện Hùng vương, 22 tuần siêu âm 4D thai bị dãn não thất trái giáp biên d=10mm, hẹn em 2 tuần sau quay lại đo kích thước não thất. Em quay lại thì bác sĩ đo d=12mm và có tư vấn em chọc ối, các xét nghiệm trước đó em đều làm đủ và kết quả đều tốt.

Em ngại chọc ối nên chiều đó đã ra 1 phòng khám tư gần bệnh viện Từ Dũ siêu âm 4D, bác sĩ đo lần 1 thì dãn gần 11mm, lúc sau đo lại thì chỉ gần 10mm, nên kết luận trong giấy siêu âm là dãn nhẹ não thất bên trái 10mm, hẹn em 2 tuần quay lại để siêu âm lại.

2 tuần sau em quay lại thì cũng đặt bác sĩ đó siêu âm đo lại thì kết quả là 10,8mm; bác sĩ nói chỉ số như vậy không tăng không giảm, nếu sau 2 tuần mà tăng lên 12, 13 thì đáng lo, như vậy chỉ trên mức bình thường 1 chút thôi, bác sĩ không chắn chắn hoàn toàn là tốt, nhưng như vậy là tương đối ổn, muốn chắc chắn thì phải theo dõi thêm 2 tuần nữa. Em muốn chuyển qua Từ Dũ để khám và sanh luôn, bây giờ thai em 27 tuần, vậy khi nào thì em đi khám được? Khi khám có phải siêu âm lại để đo kích thước não thất của không? Não thất dãn bao nhiêu thì mới phải chọc ối, và thời điểm thai em đã 27 tuần rồi có chọc ối được không?

Cho em hỏi luôn là bệnh viện mình có làm thứ 7 không, thời gian cụ thể, em đến địa chỉ nào để khám (vì giờ bệnh viện TD có tới 3 cơ sở) Xin cám ơn!

Trả lời
Chào bạn,

Các thủ thuật chẩn đoán tiền sản chúng tôi chỉ làm trong ngày hành chính thôi. Bạn đang cân nhắc chọc ối hay không chọc ối, tốt nhất nên xin khám thai tiền sản và tư vấn tiền sản tại lầu 1 khu M, 227 Cống Quỳnh Q1 sẽ được tư vấn và hướng dẫn kỹ hơn. Tất cả các kết quả hình thái học của thai nhi sẽ được khẳng định sau sinh bạn ạ.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ