banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm cổ tử cung khi mang thai

Hỏi - 02/10/2015
Kính gửi Bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, em đang mang thai tuần thứ 29, đi xét nghiệm soi tươi có kết quả: Bạch cầu ++, Nấm +, Mật độ vi khuẩn +++; Bác sĩ thăm khám kết luận: Âm đạo viêm, khí hư vàng nhạt; CTC bị viêm, kê đơn: Girlvag 10 viên và Intimax 1 lọ. 

Xin hỏi thuốc trên có ảnh hưởng đến thai nhi không và nếu em để điều trị sau khi sinh xong thì có nguy hiểm đến mẹ và con không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào chị,

Girlvag có chứa 100mg Clindamycin và 100mg Clotrimazole. Còn Intimax là dung dịch vệ sinh hàng ngày cho phụ nữ, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, cả Clindamycin và Clotrimazole dạng đặt âm đạo đều xếp nhóm B. Nghĩa là không hoàn hoàn chống chỉ định trong thai kỳ, có thể sử dụng khi cần thiết.

Trong trường hợp của chị, Bác sĩ đã cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc để kê toa. Viêm âm đạo và viêm cổ tử cung nếu để lâu dài không điều trị sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chị nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không đợi đến sau khi sinh xong mới điều trị.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

Ts. Ds. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược - BV Từ Dũ