banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc điều trị tuyến giáp

Hỏi - 28/09/2015
Xin chào bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, hiện em đang mang thai được 6 tuần. 5/9/2015 em có đi khám thì phát hiện bệnh viêm giáp tại PK tư nhân, ở đây BS cho em uống thuốc khoảng 5 ngày (thyrozol 10mg, Atenolol Stada 50mg, và thêm 2 loại nữa).

Sau đó em đi khám ở BV Ung Bướu, BS chuẩn đoán em bị Phình giáp đa hạt, triệu trứng lâm sàng Viêm giáp, cho em uống thuốc đến nay được 10 ngày (Speenac 100Mg acecclofenac 100mg).

Đồng thời em có đến BV Từ Dũ khám phụ khoa, em bị viêm âm đạo và CTC, BS cho em thuốc uống và đặt được 15 ngày (saferon, bligenax, fresh). Như vậy em đã sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp và viêm CTC 15 ngày như trên. Bác sĩ cho em hỏi em đang mang thai mà dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ?

Trả lời
Chào chị,

Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Thyrozol (Methimazole) và Atenolol thuộc nhóm D, cân nhắc sử dụng trong thai kỳ khi không có thuốc khác thay thế và lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Aceclofenac là thuốc kháng viêm không steroid, hiện chưa có nhiều nghiên cứu và phân loại nguy cơ đối với thai nhi. 

Saferon là thuốc chứa sắt, điều trị chứng thiếu sắt và thiếu máu thiếu sắt, dự phòng thiếu sắt và acid folic, dùng được cho phụ nữ mang thai.

Boligenax với các thành phần như Neomycin sulfat; Nystatin; polymyxin B sulfat, có tác dụng điều trị viêm âm đạo, viêm âm hộ.

Chị nên thông báo với tất cả các bác sĩ chuyên khoa về tình trạng mang thai của mình và những thuốc đã sử dụng, đồng thời đi khám thai định kỳ để được tư vấn thêm và theo dõi sát thai kỳ.

Thân mến,

Ths. Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa dược – BV Từ Dũ