banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ảnh hưởng thuốc Vinafolin tới thai

Hỏi - 29/09/2015
Chào bác sĩ. Hiện em đang mang thai tuần thứ 6, đi khám bác sĩ bảo thai bé (túi ối được 7mm) và kê cho em đơn thuốc, trong đó có thuốc thuốc nội tiết: đặt đường âm đạo, duphaston 10mg, vinafolin. Tối hôm qua em lỡ uống 1v vinafolin rồi, nhưng sáng nay em kiểm tra trên mạng thấy bảo thuốc Vinafolin phụ nữ mang thai không được uống. Em uống 1v rồi có bị làm sao không bác sĩ?
Trả lời
Chào chị,

Vinafolin (hoạt chất ethinylestradiol 0,05 mg) là một estrogen tổng hợp. Các nghiên cứu đã chứng minh thuốc có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho bào thai. Tăng nguy cơ dị dạng bẩm sinh đã được thông báo gồm khuyết tật về tim mạch và các chi sau khi dùng thuốc.

Tuy nhiên trong trường hợp của chị, mức độ ảnh hưởng của thuốc trên thai nhi chưa thể xác định được. Tần suất xuất hiện dị tật và mức độ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi khi sử dụng thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố: thời điểm, thời gian, liều lượng sử dụng thuốc... Do vậy, chị cần đi khám tại các bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa và thông tin đầy đủ với các bác sĩ chuyên khoa để theo dõi thai kỳ của chị chặt chẽ hơn.

Chúc chị khỏe mạnh.

Ths. Ds Mỹ Linh – Bv Từ Dũ
Khoa Dược - BV Từ Dũ