banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bầu 23 tuần 5 ngày, uống thuốc viêm xoang cấp

Hỏi - 02/01/2018

Thưa bác sĩ, Em có thai được 23 tuần 5 ngày, em bị cảm 4 ngay triệu chứng ho có đàm(ho nhiều vào buổi tối), sổ mũi, nghẹt mũi, hơi đau đầu và không bị sốt. Ngày 30/12/2017 e có đi khám o phòng khám gần nhà, bác sĩ chẩn đoán Td nhiễm siêu vi. Sáng sớm nay 03:00am em bị chảy máu mũi trái, đàm cũng có máu, em bị chảy một ít vào lần 2 vào lúc 9:0 am sau khi rửa mặt, em có đi khám lại và bsi cho xét nghiệm xn định lượng xrp hs kết quả là 0.71 mg/dl. Xn dengue virus ns1ag test nhanh kết quả âm tính, tổng phân tích tế bao máu ngoại vi bằng máy đếm tổng hợp. Sau khi xem kết quả bác sĩ chẩn đoán em bị viêm mũi xoang cấp và cho e 3 loại thuốc sau: tatanol 500mg, xorimax 500mg, vitamin c acid ascobic 250mg 5 ngày uống. Em xin hỏi những loại thuốc này em uống có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ, nếu em không uống thì bệnh của em có ảnh hưởng xấu đến em bé không ạ. Mong nhận được tư vấn của Bác sĩ, vì là con đầu nên em rất lo lắng và không biết phải làm sao cho tốt nhất với em bé, Em xin cảm ơn,N

Trả lời

Chào em,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Acid ascobic 250mg (vitamin C) thuộc nhóm A (xếp nhóm C nếu liều vượt quá nhu cầu hàng ngày RDA). Thuốc tatanol 500mg (paracetamol), xorimax 500mg (cefuroxim) xếp nhóm B nghĩa là chưa có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai.

Không có loại thuốc nào được xem là an toàn 100%. Tuy nhiên, có một số bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời và đúng mức sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ hoặc bé chẳng hạn như bệnh nhiễm trùng, do đó bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá lợi ích đối với người mẹ và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi để lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp với tình trạng bệnh mà ít ảnh hưởng đến bào thai nhất.  

Ngoài ra, em cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện có chuyên khoa sản để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Chúc em mau khỏe

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ