Cân nặng trên siêu âm đã được nói là “ước tính” thì chắc chắn không thể đúng hoàn toàn được. Đó là do sai số khi đo các đường kính cần thiết để ước tính trọng lượng. Để đánh giá sự phát triển của thai nhi, bác sĩ khám thai sẽ xem xét cả quá trình mang thai trên cơ sở kết hợp các dấu hiệu thăm khám được và kết quả cận lâm sàng qua các lần khám. Em sẽ được bác sĩ khám thai tư vấn đầy đủ khi đi khám thai.
Chào em
Em nên mang theo tất cả hồ sơ khám thai từ trước đến nay và đến khám tại Đơn vị Chẩn Đoán Trước Sinh để được tư vấn cụ thể nhe.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Chào em
Em nên mang theo tất cả hồ sơ khám thai từ trước đến nay và đến khám tại Đơn vị Chẩn Đoán Trước Sinh để được tư vấn cụ thể nhe.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Chào em
Khi mang thai em nên khám thai tại cơ sở sản khoa uy tín để được làm xét nghiệm máu kiểm tra về khả năng bất đồng yếu tố Rhesus giữa mẹ và thai nhi. Tùy theo kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ tư vấn cho em có cần tiêm phòng anti-D hay không. Thông thường trong thai kỳ có 2 thời điểm tiêm anti-D là lúc thai 28 tuần và 34 tuần.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Em có thể thông báo điều này cho bác sĩ khi đến khám thai để được bác sĩ khám cụ thể. Đa số trường hợp chỉ là hiện tượng thay đồi mô mỡ ngoại biên khi mang thai mà không trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Em nên đi khám thai ở cơ sở uy tín để có kế hoạch dưỡng thai kỹ lưỡng cho những người có tiền căn thai lưu như em.
Chúc em may mắn.
Chào em
Hiện tại có 2 loại vaccine ngừa ung thư đang lưu hành tại Việt Nam. Em có thể đến lại cơ sở y tế đã tiêm ngừa để được cung cấp thêm thông tin cụ thể về loại vaccine em đã dùng. Về lý thuyết thì những trường hợp như em vẫn tiếp tục dưỡng thai và theo dõi sự phát triễn của thai nhi, tham gia chương trình tầm soát trước sinh như tất cả phụ nữ mang thai khác. Em không nên quá lo lắng.
Thân mến.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Chào em
Bác sĩ khám thai sẽ tư vấn cụ thể về kết quả của xét nghiệm máu tổng quát trên cơ sở kết hợp các triệu chứng thăm khám được. Khi mang thai, các chỉ số HBG và MCHC thường thấp hơn bình thường do hiện tương thiếu máu khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cần so sánh với trị số tham chiếu của từng phòng xét nghiệm để đánh giá mức độ thiếu máu và hường dẫn bổ sung phù hợp.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Em có thể đến Đơn vị Chẩn Đoán Trước Sinh để được tư vấn rõ ràng. Chi phí phụ thuộc vào các xét nghiệm chuyên biệt cho từng người cụ thể. Thân mến.
Dư ối chỉ là một triệu chứng trong thai kỳ. Quan trọng là tìm được nguyên nhân gây dư ối, nhưng rất tiếc là trong đa số trường hợp người ta không tìm được nguyên nhân chính xác của dư ối và do đó việc ảnh hưởng đến từng thai nhi của từng trường hợp dư ối cũng rất khó xác định.
Hiện tại thai em mới hơn 22 tuần, em cần đi khám thai đều đặn theo hẹn để theo dõi sự tiến triển của thai. Bác sĩ khám thai sẽ kết hợp các kết qủa xét nghiệm sàng lọc ở quí 1, 2 và siêu âm hình thái học để tư vấn đầy đủ cho em.
Râu ngô về lý thuyết đông y có tác dụng lợi tiểu, nhưng chưa có nghiên cứu nào khảo sát kỹ về tác dụng đối với thai kỳ dư ối. Tuy nhiên, kinh nghiệm dân gian cũng có tác dụng tốt trong nhiều trường hợpChào em
Nếu tăng cân quá nhanh và em cần tư vấn sâu về chế độ dinh dưỡng, em có thể đến Trung Tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh để được hướng dẫn cụ thể. Chỉ xin lưu ý với em rằng bánh mì cũng là một dạng tinh bột chứ không chỉ có cơm.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Hiện tượng nhau thai có túi dịch ở mép bánh nhau là không bình thường. Tuy nhiên, kích thước túi dịch này không lớn và em có thể nghe theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai về chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt để đảm bảo sự ảnh hưởng cho thai nhi là thấp nhất.
Hiện tại thai em 25 – 26 tuần và em đã tăng 5 kg so với trước khi mang thai là trong giới hạn bình thường. Em không nên quá lo lắng vì sự tăng cân còn tiếp tục, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ.