banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về việc bổ sung vitamin d3 cho bé

Hỏi - 22/05/2019

Thưa bác sĩ, hiện tại em bé của em đã được 3 tháng. Sinh lúc 38w2d, bé gái, 3kg. Hiện nay cân nặng bé là 6kg. Lúc được 1 tháng bé hay vặn mình và em tìm hiểu trên mạng là tất cả trẻ em sơ sinh đều được khuyến cáo nên bổ sung vitamin D3 cho đến lúc 1 tuổi. Em có nhờ bạn mua Vitamin D3 childlife, loại 500IU. Em thấy trên chai có hướng dẫn trẻ em dưới 1 tuổi nhỏ 6 giọt trên 1 ngày. Mà em thấy trên mạng mọi người dùng vitamin d loại 400IU mỗi ngày 1 giọt thôi. Ban đầu em cũng nhỏ 6 giọt sau đó em giảm xuống còn 3 giọt. Em mới đọc được thông tin là nếu bổ sung dư canxi thì trẻ em bị đóng thóp sớm và bị vấn đề liên quan đến não. Không biết là em có nên tiếp tục bổ sung không và nếu có thì liều lượng như thế nào ạ? Vì em cũng không hiểu đơn vị IU là như thế nào ạ. Hiện em đang tạm ngưng để chờ tư vấn từ bác sĩ. Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ Bác sĩ ạ. Em xin cám ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Sản phẩm  ChildLife Vitamin D3 có hàm lượng 500IU trong mỗi 8 giọt. Vì vậy, trong mỗi 6 giọt/ngày (theo hướng dẫn trên chai) có chứa 375 IU.  Bé được khuyên uống khoảng  400 UI vitamin D mỗi ngày dựa vào khuyến cáo của Hội Nhi khoa Hoa Kỳ năm 2009. Bạn có thể xem trong bài "Prevention of Rickets and vitamin D deficiency in infants, children and adolescents" trên trang web pediatrics.aappublications.org.

Bạn không cung cấp tên cụ thể của sản phẩm “vitamin d loại 400IU mỗi ngày 1 giọt” nên tôi không có cơ sở để tính lượng vitamin D trong 1 giọt của các sản phẩm này.

Bạn nên đưa bé đi khám tại các cơ sở chuyên khoa Nhi để được  tầm soát và bổ sung vitamin hợp lý.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.