banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé hay đổ mồ hôi đầu khi ngủ vào buổi tối

Hỏi - 11/06/2014
Bé gái của em nay được 2 tháng 7 ngày. Bé nặng được 5,4kg dài 57cm là đã đạt chuẩn chưa ? Ban ngày bé ngủ rất ngon nhưng ban đêm thì ngủ võng mới ngủ ngon không bị giật mình và không đổ mồ hôi đầu, nhưng lên ngủ trên giường thì bé vẫn ngủ say nhưng lại hay đổ hôi dưới gáy nếu không mở quạt nhè nhẹ dù em cho bé nằm gối cotton mát. Sáng em vẫn cho bé tắm nắng mà không được nhiều vì nắng lên trễ em sợ sau 7'30 sẽ không tốt, bình thường khi ẵm trên tay bé cũng hay đổ mồ hôi ở gáy nhưng có phải bé thiếu vitamin D hay do thân nhiệt bé cao không thưa bác sĩ? Khi trẻ bú mẹ thiếu vitamin D ngoài tắm nắng sáng thì có nên cho trẻ uống thêm vitamin gì không và mẹ có cần ăn gì để có đầy đủ vitamin D cung cấp qua sữa mẹ? Và bé còn nhỏ thì nằm võng thường xuyên có làm cong cột sống không? Em thấy chân bé khi sờ nắn thì chổ xương ở bắp chuối hơi cong thì khi lớn có thẳng bình thường không? Có phải đứa bé nào lúc mới sinh thi chân cũng hơi cong không? Vì bà nội của bé chân cong em sợ không biết bé có bị di truyền không?Khi cho bú em vẫn bóp, nắn chân cho bé. Nếu là cong bệnh lý thì em nên đưa bé đi khám ở khoa nào? Bệnh viện nào?
Trả lời
Chào bạn Sương, 

Về chiều cao và cân nặng bé theo tháng tuổi như thế là bình thường. Bạn có thể theo dõi phát triển cân nặng và chiều cao dựa vào biểu đồ cân nặng và chiều cao có in trong sổ sức khỏe của bé.

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, bà mẹ cần ăn đầy đủ các nhóm chất. Nếu thấy bé thường đổ mồ hôi, ngoài ra không có dấu hiệu bất thường nào khác, bé vẫn bú, ngủ và tăng cân bình thường bạn có thể bổ sung calcium và vitamin liều bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên trước hết phải đảm bảo môi trường xung quanh bé thoáng mát. Bạn nên cho bé kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng để bác sĩ tư vấn thêm.

Không có nghiên cứu nào cho thấy nằm võng làm tăng nguy cơ cong vẹo cột sống. Tuy nhiên động tác đưa võng không được khuyến cáo vì làm tăng nguy cơ hội chứng “não lắc lư”.

Bình thường, cẳng chân có một độ cong nhất định. Tuy nhiên để xác định chắc chắn là bình thường hay quá mức bạn nên cho bé đi kiểm tra. Bạn có thể đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng I, Nhi Đồng II, bệnh viện Từ Dũ khoa phục hồi chức năng phòng Vật lý trị liệu.

Thân mến,

BS.CK1 Lê Thị Cẩm Giang

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ