banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

G6PD

Hỏi - 07/06/2014
Thưa bác sỉ! Con em bị thiếu men G6PD. Em cho con bú sữa mẹ, em uống calcium corbiere có sao không ạ? Bé hay bị khò khè vào ban đêm, nhưng ngày thì không bị. Vậy bé có bị viêm phổi không ạ? Trả lời sớm giúp em, xin cám ơn !
Trả lời
Chào chị,

Con chị bị thiếu men G6PD thì khi uống các thuốc chuyển hoá ở gan thì nên cẩn thận và giảm liều. Cần báo cho các bác si khám bé biết tình trạng này để cho thuốc phù hợp liều lượng. Chị nói em uống calcium corbiere có sao không nhưng không nói liều lượng cụ thể. Trong hướng dẫn sử dụng của calcium corbiere không có chống chỉ định cho các bé thiếu men G6PD. Vì vậy em vẫn có thể uống Calcium corbiere bình thường nhưng với liều lượng thấp hơn. Chị không nói rõ con chị bao nhiêu tháng tuổi và cân nặng của bé nên bác sĩ không thể nói cho chị biết liều dùng của bé thế nào.

Các trẻ nhỏ thường khò khè vào ban đêm có thể do không khí lạnh ban đêm làm phù nề cuống mũi bé. Chị có thể kê đầu bé nằm cao hơn chút, vệ sinh mũi sạch sẽ. Khi bé lớn sẽ từ từ hết. Nếu chỉ khò khè vào ban đêm và ban ngày bình thường thì không nghĩ nhiều đến viêm phổi.

Thân mến,

TS.BS. Vũ Tề Đăng

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ