banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phát triển bé sơ sinh 2 tháng tuổi

Hỏi - 09/06/2014
Kính chào bác sĩ. Em mới vừa sinh mổ bé ở bệnh viện Từ Dũ vào 9/4/2014. Bé nặng 2,6kg. Bé bú mẹ hoàn toàn. Bé bị vàng da. Hôm nay 9/6 bé tròn 2 tháng. Lúc bé 1 tháng tuổi, em có đưa bé đi tái khám vàng da cho bé ở bệnh viện Từ Dũ, thì bé cân được 4,1 kg, dài 53cm. Bác sĩ có yêu cầu xét nghiệm máu và khi có kết quả thì bác sĩ nói chất bilirubin trong máu cao, nhưng bác sĩ nói không sao về theo dõi nếu bé bị sốt, bỏ bú, ngủ li bì, đi phân sống thì phải nhập viện ngay. Sau 1 tháng, em thấy bé đỡ vàng da, nhưng mắt vẫn còn vàng. Đến đúng 2 tháng em có đưa bé đi tái khám thì cân được 5,2kg dài 60cm. Bác sĩ cho em hỏi:

1/ Tháng đầu bé lên được 1,5kg nhưng đến tháng thứ 2 thì bé chỉ lên được có 1,1kg thô, vậy bé có phát triển bình thường không bác sĩ?

2/ Đến nay đã tháng thứ 2 mà bé vẫn còn vàng da vậy có sao không bác sĩ? Làm cách nào để bé hết vàng da?

3/ Hôm nay em nghe nói bệnh viện đã hết vacxin 6 trong 1 vậy bé chích trễ có sao không bác sĩ? ( bé đã chích ngừa lao khi mới sinh). Và khi nào mới có vacxin trở lại.

4/ Da bé dạo này có mụn li ti trên mặt, nhưng hôm nay nổi, ngày mai lặn mất. Vậy có cách nào cho bé hết mụn không bác sĩ?

5/ Dạo này lâu lâu bé ho 1 vài tiếng. Có phải bé có vấn đề phổi?

6/ Bé rất hay xì hơi và ị són. Nhiều khi bé xì hơi cũng ra chút phân. Vậy bé có vấn đề gì về tiêu hoá không?

7/ Dạo này em thấy bé ngủ nhiều bú ít. Buổi sáng thì 3 tiếng bé bú 1 lần, nhưng do bé bú sữa mẹ nên em không biết bé bú bao nhiêu. Ban đêm thì có đêm 3 tiếng bé bú 1 lần, có đêm bé ngủ tới 4-5 tiếng mới dậy bú. Sữa của em rất nhiều, có lúc chảy thành tia. Có phải do sữa quá nhiều nên bé sợ bú không bác sĩ? Có cách nào cho bé bú nhiều hơn không bác sĩ? Do làm mẹ lần đầu nên hầu như rất nhiều thứ em không biết về bé. Mong bác sĩ giúp đỡ giải đáp những thắc mắc trên. Cám ơn bác sĩ

Trả lời
Chào chị Hiền,

Nếu đúng như chị mô tả thì bé có thể bị vàng da do sữa mẹ. Chị có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này trên mạng.

1/ Cân nặng bé lên như vậy là hoàn toàn bình thường. Càng về sau, bé sẽ lên cân chậm hơn. Chị có thể theo dõi cân nặng của bé qua biểu đồ tăng trưởng trong sổ khám sức khoẻ của bé. Nếu cân nặng của bé theo tháng luôn nằm trong kênh A và có tăng cân là tốt.

2/ Thông thường khi bé trên 10 ngày tuổi mà còn vàng da, bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm máu để chẩn đoán phân biệt với vàng da do tắt mật. Bác sĩ khám nói chỉ cần theo dõi và cho bé bú thì nhiều khả năng đó là vàng da do sữa mẹ. Nếu vàng da do sữa mẹ thì bé sẽ từ từ hết. Hoặc có thể chưng cách thuỷ sữa mẹ lên 60 độ để huỷ enzym gây vàng da ở bé có trong sữa mẹ, nhưng thật sự không nhất thiết phải làm vì vấn đề này sẽ từ từ được giải quyết nếu cho bé bú đầy đủ.

3/ Hiện tại bệnh viện vẫn chưa thể nói trước ngày nào sẽ có lại vaccin 6 trong 1 vì vấn đề này do nhà cung cấp vaccin quyết định. Bé chích trễ trong 1 khoảng thời gian nhất định thì không sao (1 đến 2 tháng) hoặc chị có thể cho bé chích ngừa bằng vaccin Quinvaxem hoàn toàn miễn phí tại địa phương.

4/Vấn đề mụn li ti ở mặt chị có thể vệ sinh mặt bé sạch sẽ bằng nước ấm và sạch, lau thường xuyên. Luôn giữ da mặt khô ráo sạch sẽ. Hoặc có thể rửa mặt bé bằng cétaphil.

5/ Thỉnh thoảng bé có thể ho khan vài tiếng không sao. Nếu tiếng ho đục, ho nhiều, sốt, hay có bất cứ biểu hiện bất thường nào khác thì nên cho bé đến khám tại phòng khám trẻ.

6/ Bé xì hơi nhiều chị cần xem lại cách cho bé bú có đúng cách hay không. Nếu không cho bé bú đúng cách, bé sẽ nuốt hơi nhiều và bị xì hơi nhiều, có thể ọc ói…

7/ Bé hoàn toàn có thể tự kiểm soát lượng sữa vào họng, và cơ thể. Hoàn toàn không phải do sữa quá nhiều mà bé sợ bú. Ban đêm có thể cho bé ngủ nhiều hơn để chu kì ngày đêm của bé được hình thành từ bây giơ.

Như chị mô tả thì em bé của chị hoàn toàn khoẻ mạnh, bình thường.

Thân mến,

TS.BS. Vũ Tề Đăng

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ