banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mong bác sĩ tư vấn giúp

Hỏi - 08/06/2014
Chào bác sĩ, em sinh bé ở bệnh viện Từ Dũ vào ngày 02/05/2014 bằng phương pháp sinh thường, bé gái nặng 2500g , bây giờ bé được 1 tháng 1 tuần và được 4kg . Lúc bé được 22 ngày tuổi có nhập viện 3 ngày ở bệnh viện Từ Dũ vì bị sốt do môi trường, và từ ngày về nhà bé bị táo bón và phân có màu xanh ( bé bú sữa ngoài hoàn toàn , sữa similac , nhưng trước khi vào viện bé đi tiêu rất bình thường, phân rất tốt) . Lí do là vì sao vậy ạ ? Mỗi ngày em đều cho bé tắm nắng ít lắm ( 5- 10') vì khu vực nhà không bắt nắng được nhiều , em nghe nói là nên bổ sung thêm vitamin D, vậy loại thuốc nào dùng được cho bé ạ? Sau khi em sinh xong thì em bị nhức mỏi các khớp tay và chân, kèm theo mỏi lưng, tình trạng của em có phải em bị thiếu canxi không ạ? Và em nên uống loại thuốc nào để cải thiện tình trạng trên? Xin bác sĩ vui lòng tư vấn giúp em những thắc mắc phía trên ạ. Em chân thành cảm ơn .  
Trả lời
Chào chị Khuê Anh,

Việc bé tiêu phân xanh có thể do trong thành phần sữa có nhiều chất sắt nên gây nên phân có màu xanh như vậy. Trong sữa similac thường có hàm lượng sắt cao, có thể giải thích tại sao phân xanh. Bé bị táo bón cũng có thể do có sắt nhiều quá. Cho bé bú mẹ hoàn toàn sẽ giải quyết được vấn đề này hoặc cho bé bú sữa hãng khác. Việc bón và phân xanh này hoàn toàn không liên quan gì đến lần nhập viện do sốt do môi trường trước đó!   

Có rất nhiều loại thuốc vitamin D, tuỳ vào túi tiền của gia đình mà mua. Ví dụ như Stérogyl, Uvédose 100.000 UI, Aquadetrim D3…   

Các sản phụ sau sanh rất cần bổ sung calci để tránh loãng xương về sau. Tuy nhiên các vấn đề liên quan đến mẹ, chị có thể tham khảo thêm ở các bác sĩ khám sản khoa chị nhé.

TS.BS. Vũ Tề Đăng

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ