banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

bé ho gần 2 tháng mà vẫn chưa khỏi.

Hỏi - 20/10/2011
Chào bác sĩ,

Bé được 4thang 17ngay , c6an nặng 10.5kg, dài 71cm, Bé đã bị ho khi vừa tròn 3 tháng, sau 4 ngày đi khám bs tư, bé phải nhập viện BVND 1 để điều trị viêm tiểu phế quản. Bé năm viện 1 tuần thì được xuất viện, sau khi xuât viên bé vẫn còn ho ho khè, tôi vẫn thường xuyên đem bé đi tái khám theo lịch hẹn bác sĩ, 2 ngày lại tái khám 1 lân, gặp hết bác sĩ này đến bs khác. Uống khàng sinh liên tục, thậm chỉ bé còn dị ứng thuốc nổi mề đay khắp người, vậy mà bé vẫn thế, vẫn ho. Thấy bé bớt khò khè, bs cho bé dừng uống thuốc, nhưng chỉ vài ngày sua bé lại ho sặc sụa, lại đem đi bệnh viện, lại uống thuốc ròng rã cả 2,3 tuân lễ. Và lần tái khám gần đây nhất( cách đay 10 ngày), bs cho uống 3 ngày thuốc và bảo không cần tái khám nữa. Tôi làm như lời bs d8an, nhưng đến nay mặc dù đã hết thuốc được 7 ngày rùi mà bé vẫn ho, vẫn thở khò khè. Tuy nhiên bé ho và thở khọt khẹt ở mũi chủ yếu là chiều tối và sáng sớm. Tôi đã cho bé uông thêm lá he+ đường phèn+ củ nén nhưng tình hình chẳng cải thiện gì. Sáng nay bé có dấu hiêu ho năng hơn.

Tôi thật sự mệt mỏi khi chữa bệnh ho ròng rã cho con, đã đi BV nhi dông suốt gần 2 tháng mà cuối cùng vẫn thế, bé không thể hết hăn bệnh.

Thưa bác sĩ, tôi nên làm gì để bé hết hẳn bệnh ho. Lần này bé bệnh năng lại tôi nên bé đến đâu để khám, điều trị 2 tháng ở nhi đồng chẳng cho kết quả gì, tôi mất niềm tin vào nó rùi.
Thứ 2 là, tôi cho bé uống các bài thuôc dân gian như lá hẹ, củ nén, lá húng chanh như thế có hại gì cho bé không? tôi có nên cho bé uống hàng ngày không?
Trả lời
Nguyen Thuy Trang

Cam on bác sĩ,
Đúng là em bé của em bị trào ngược thực quản, bé đã theo đều trị trào ngược được 2 tuần nhưng không thấy cải thiện gì, bác sĩ kê đơn Motilium M, glomezol và Air-X. Tôi đã cho bé uống trong 2 tuần nhưng bé chỉ bớt nôn ói nhưng không cải thiên cho lắm. Bé cũng đã siêu âm bụng nhưng không có gì bất thường, bác sĩ chỉ nói là 6 tháng bé sẽ hết. Đến này bé đã gần 5 tháng nhưng tôi thấy tình hình vẫn vậy.

Mỗi lần đi khám, tôi đều nhắc bác sĩ là con tôi ói rất nhiều, bác sĩ noi rằng cứ cho uống motilium nhiều vô, tôi thấy câu trả lời của bác sĩ chẳng đang tin gì hết, uống nhiều vô là uống bao nhiêu và bao lâu.
Chào chị

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ do cơ thắt ở cổ dạ dày hoạt động chưa tốt và vị trí dạ dày em bé còn nằm ngang. Khi bé lớn hơn, dạ dày có vị trí thẳng đứng và cơ thắt cổ dạ dày hoạt động tốt hơn thì bé sẽ hết trào ngược. Thời gian chính xác thì rất khó nói vì còn tùy cơ địa mỗi bé, thông thường trên 6 tháng tuổi sẽ cải thiện. Chị có thể cho uống Motilium mỗi ngày 4 lần, trước ăn và trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, chị nên bế bé ở tư thế đứng 30 phút - 45 phút sau khi bú. Khi nằm, chị nên cho bé nằm trên ghế dành cho ăn dặm (giống ghế bố của người lớn) để bé luôn ở tư thế vai đầu cao 30-45 độ, bé sẽ giảm trào ngược. Nếu bé bú sữa bột, chị có thể pha chung sữa đang dùng với sữa chống trào ngược (Frisolac comfort hay Dumex antireflux), tỷ lệ 1/1 hay 2/1. Nếu không cải thiện thì tạm thời dùng hoàn toàn sữa chống trào ngược. Khi các biện pháp hỗ trợ giúp giảm trào ngược thì chị giảm dần số lần dùng Motilium rồi ngưng hẳn.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ